Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là gì ? Bạn đang tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ nó hoạt động như thế nào? Cảm biến đo nhiệt độ có bao nhiêu loại ? Thiết bị đo nhiệt độ và hiển thị nhiệt độ dùng trong gia đình và công nghiệp khác nhau như thế nào? Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại cảm biến đo nhiệt độ được dùng phổ thông nhất…

Cung cấp thiết bị cảm biến nhiệt độ giá tốt nhập khẩu

Cảm biến nhiệt độ : là thiết bị dùng để cảm nhận nhiệt độ tại vị trí cần đo. Mục đích của việc sử dụng thiết bị để đo nhiệt độ là để biết nhiệt độ cần đo tại vị trí cần đo là bao nhiêu độ C.

Tôi lấy ví dụ nhiệt độ cơ thể bình thường của con người là 37ºC. Nhưng khi bị sốt thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên 38 ºC – 40 ºC. Trong trường hợp này để theo dõi nhiệt độ cơ thể thì chúng ta dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của bệnh nhân

Cảm biến nhiệt độ, Sài Gòn List
Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây

Hình 1 : Nhiệt kế điện tử ( Nguồn Internet)

Phân loại cảm biến nhiệt độ như thế nào ?

Nếu chúng ta phân loại cảm biến theo cấu tạo cảm biến khác nhau thì phải nêu ra từng loại tên gì và có cấu tạo ra sao. Việc này làm mất rất nhiều thời gian vì trên thị trường hiện nay có gần 20 loại cảm biến đo nhiệt độ khác nhau.

Tôi phân loại cảm biến nhiệt độ được chia làm 3 loại dựa vào ứng dụng như sau :

  1. Thiết bị đo nhiệt độ dùng cho y tế (hình 1).
  2. Cảm biến đo nhiệt độ dùng cho môi trường (hình 2)
  3. Thiết bị cảm biến đo nhiệt độ dùng cho công nghiệp (hình 3)

Cảm biến nhiệt độ, Sài Gòn List

Hình 2 : Cảm biến nhiệt độ môi trường

Thiết bị cảm biến nhiệt độ dùng trong y tế và cảm biến nhiệt dùng cho môi trường. Có điểm chung là dãy đo nhiệt độ thấp cao nhất 150 độ C. Các ứng dụng này thường đi kèm với màn hình hiển thị nhiệt độ trên cảm biến. Giá thành tương đối rẻ. Do có cấu tạo đơn giản, và hoạt động ở nhiệt độ thấp.

Cảm biến nhiệt độ dùng trong công nghiệp :

+ Phân loại cảm biến theo cấu tạo bên ngoài. Nhìn tổng quan thì cảm biến nhiệt độ dùng trong công nghiệp có 2 loại cơ bản sau : Cảm biến nhiệt loại dây và cảm biến nhiệt loại củ hành.

+ Phân loại theo cấu tạo bên trong : Cảm biến nhiệt điện trở (RTD) và Cảm biến nhiệt cặp nhiệt điện (Thermocouple). Có một điều thú vị là cả 2 loại RTD và Thermocouple điều có cấu tạo bên ngoài là loại dây và loại củ hành. Điều này có nghĩa là cùng một cấu tạo nhìn bên ngoài không phân biệt được loại nào là RTD và Thermocouple. Để phân biệt ta đọc các thông số trên cảm biến các bạn nhé.

Cảm biến nhiệt độ, Sài Gòn List
Cảm biến radar đo mức xăng dầu

Hình 3 : Cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Thiết bị đo nhiệt độ dùng trong nhà máy sản xuất công nghiệp với cấu tạo cơ bản như hình 3. Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng với các cấu tạo khác phù hợp với từng yêu cầu đo nhiệt độ cụ thể.

Cám ơn các bạn đã ghé website của chúng tôi. Bài viết mang tính chất tham khảo về các loại cảm biến nhiệt độ thường dùng trong đời sống hằng ngày và công nghiệp.

Cảm biến nhiệt độ, Sài Gòn List

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt sang tín hiệu 4-20mA.

Đối với các loại cảm biến đo nhiệt độ loại K, Pt100. Khi sử dụng truyền tín hiệu đi xa, tín hiệu sẽ bị sai số đo điện trở dây. Nên khi truyền xa chúng ta phải sử dụng dây bù nhiệt phù hợp. Thông thường thì dây bù nhiệt có giá thành khá cao nên giải pháp đó là chúng ta sử dụng bộ chuyển đổi sang tín hiệu 4-20mA.

Lúc này tín hiệu truyền đi là tín hiệu điện nên ta có thể sử dụng dây điện thường với giá thành rẻ hơn nhiều. Bộ chuyển đổi có thể nhận tín hiệu PT100, PT1000, K, R, S, B, T, J, Biến trở và chuyển đổi sang tín hiệu 4-20mA. Bộ chuyển đổi được lắp trực tiếp trên đầu củ hành của can nhiệt hoặc gắn trên mặt tủ xài cho cảm biến đo nhiệt độ loại sợi.

Cảm ơn đã xem bài viết!