Thiết bị đo nhiệt độ

Thiết bị đo nhiệt độ là gì ? Nhiệt kế là gì ? Các cách đo nhiệt độ trong thực tế gồm những loại nào ? Cảm biến đo nhiệt độ hoạt động như thế nào ? Thiết bị đo nhiệt độ chuyên dùng cho công nghiệp gồm những loại nào ?

Thiết bị đo nhiệt độ

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta ít hay nhiều điều quan tâm đến nhiệt độ. Thường nhất là nhiệt độ môi trường như : nhiệt độ ngoài trời bây giờ là bao nhiêu ºC mà nóng thế ! Nhiệt độ trong phòng máy lạnh là bao nhiêu ºC ?

Thiết bị đo nhiệt độ, Sài Gòn List

Chúng ta chỉ biết nhiệt độ đó do có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trên máy lạnh hoặc đồng hồ nhiệt độ cầm tay như nhiệt kế. Nhưng các loại thiết bị đó nó hoạt động như thế nào ? Liệu các thiết bị đó có chính xác không ? Hay chỉ là nhiệt độ tương đối ?

Để tìm hiểu về các thiết bị đo nhiệt độ phổ biến hiện nay. Tôi tạm chia các thiết bị này theo ứng dụng trong thực tế các bạn nhé. Xin mời các bạn xem phần tiếp theo >>>>>

Dụng cụ đo nhiệt độ chuyên dùng cho y tế 

Thiết bị đo nhiệt độ, Sài Gòn List

Khoảng 10 năm trước dụng cụ để đo nhiệt độ cơ thể là gì các bác? Đó là nhiệt kế thủy ngân thường dùng để ” kẹp nách ” xem bị sốt bao nhiêu độ?

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động trên cơ chế giãn nhiệt của thủy ngân. Khi tiếp xúc với bộ phận trên cơ thể, thân nhiệt sẽ khiến cho thủy ngân trong nhiệt kế giãn ra một mức nào đó, tương ứng với thang đo trên thang đo nhiệt độ.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ. Hầu hết các bệnh viện đã thay thế các thiết bị đo nhiệt độ bằng thủy ngân. Bằng các nhiệt kế loại điện tử.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nhiệt kế điện tử nhé. Nhiệt kế điện tử được thiết kế rất nhiều mẫu khác nhau để đo nhiệt độ ở từng vùng trên cơ thể như : tráng, lỗ tai, miệng và hậu môn,…

Nhiệt kế điện tử với cấu tạo đầu dò nhiệt bằng kim loại bên ngoài để cảm nhận nhiệt độ. Và bo mạch điện tử bên trong chuyển đổi tín hiệu nhiệt này thành số điện tử hiển thị.

Thiết bị cảm biến đo nhiệt độ môi trường 

Thiết bị đo nhiệt độ, Sài Gòn List

Cảm biến chuyên dùng đo nhiệt độ không khí và môi trường xung quanh chúng ta như : nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ ngoài trời,… Các loại cảm biến nhiệt độ này có cấu tạo tương tự như nhiệt kế điện tử. Gồm có một đầu dò nhiệt độ và một màn hình hiển thị.

Ứng dụng thiết bị đo nhiệt độ môi trường :

  • Cảm biến đo nhiệt độ môi trường dùng để đo nhiệt độ không khí trong tòa nhà cao tầng, nhiệt độ phòng trong các bệnh viện
  • Trong các kho lạnh trữ hàng hóa trong siêu thị nhiệt độ ổn định là yếu tố quan trọng để đảm bảo thực phẩm được tươi, ngon,…Tại các khu vực thực phẩm của siêu thị nếu chúng ta để ý sẽ thấy các màn hình hiển thị nhiệt độ và độ ẩm không khí. Chúng có tác dụng giám sát nhiệt độ và độ ẩm.
  • Ứng dụng giám sát nhiệt độ và cảm biến độ ẩm tại các nhà kho hàng lớn của các hãng điện tử như SAMSUNG, LG,…
  • Các kho lưu trữ dữ liệu của hệ thống máy tính như : hệ thống dữ liệu của Google, Facebook, FPT,…

Cảm biến đo nhiệt độ công nghiệp

Thiết bị đo nhiệt độ, Sài Gòn List

Thiết bị cảm biến đo nhiệt độ chuyên dùng cho ngành công nghiệp như : cảm biến đo nhiệt độ nước, cảm biến nhiệt độ chống cháy nổ dùng cho hóa chất, xăng dầu,…

Trong môi trường công nghiệp cảm biến yêu cầu phải có độ bền cao, hoạt động liên tục, dãy đo rộng. Tùy vào các ứng dụng cụ thể mà ta chọn cảm biến phù hợp nhất.

Đối với các ứng dụng đo nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C thì các loại cảm biến có các cấu tạo đặc biệt như : cảm biến bọc sứ chịu nhiệt độ cao.

Cấu tạo cảm biến đo nhiệt độ công nghiệp được chia ra làm 2 loại chính như sau 

Thiết bị đo nhiệt độ, Sài Gòn List
cảm biến nhiệt độ pt100 chống nước
  • Cảm biến nhiệt độ theo nguyên lý nhiệt điện trở. Có nghĩa là khi nhiệt độ thay đổi thì điện trở của kim loại sẽ thay đổi theo tỉ lệ thuận với nhiệt độ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết khác về : cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến nhiệt điện trở
  • Cảm biến nhiệt độ theo nguyên lý cặp nhiệt điện (cấu tạo 2 kim loại khác nhau, hàn dính lại 1 đầu). Khi nhiệt độ thay đổi thì cảm biến sẽ xuất ra tín hiệu điện theo tỉ lệ thuận là milivôn. Tham khảo bài viết chi tiết về can nhiệt loại S, K,…

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ công nghiệp :

  1. Để đo nhiệt độ nước nóng lạnh thường dùng nhất là cảm biến loại PT100. Có ưu điểm là cảm biến có giá thành rẻ, nhiệt độ hoạt động rộng max 600 ºC. Đối với các chất lỏng ăn mòn như axít, hóa chất….khi dùng cảm biến đo nhiệt độ phải dùng thêm ống bảo vệ gọi là thermowell.
  2. Các ứng dụng đo nhiệt độ cao từ 800 – 1600 độ C. Thì phải dùng can nhiệt loại K, S bọc sứ chịu nhiệt độ cao, các bạn nhé. Để chọn được cảm biến phù hợp cần tham khảo bài viết khác tại đây (các loại cảm biến đo nhiệt độ)

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Điện Việt

Cám ơn đã xem bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận