Nguyên Tắc Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân & Doanh Nghiệp

Startup hay tự khởi nghiệp kinh doanh có thể là mục tiêu đầy vinh quang của nhiều người trẻ, nhưng để đi tới con đường thành công đó, không phải là điều đơn giản. Khó khăn là điều đầu tiên ai cũng gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp.

Nguyên Tắc Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân & Doanh Nghiệp

Trở ngại đầu tiên là nguồn vốn, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp thất bại vì thiếu vốn để duy trì. Vì thế điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới đó là “Tiền đâu??”, đừng để khi đang bơi thì đứt hơi. Ngày nay chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) là cơ hội tìm nguồn đầu tư cho nhiều Startup mới bắt đầu tại Việt Nam. Không phải Startup nào cũng gọi được vốn, nhưng đó là những kinh nghiệm quý báu cho bạn.

Xây Dựng Thương Hiệu
Nguyên Tắc Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân & Doanh Nghiệp

Tham vọng thành công, muốn khởi nghiệp phải làm việc một cách nghiêm túc và hết mình. Xác định được tham vọng là khẳng định chính xác những thành công ở mức độ mà bạn muốn. Bạn muốn làm việc trong những ngành nghề nào? Bạn thích làm gì tại nơi làm việc mỗi ngày? Bạn cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc?

Tài năng không chỉ là khả năng để thực hiện một nhiệm vụ, mà còn bao gồm tất cả kiến ​​thức, trí thông minh, thậm chí cả năng khiếu vật lý có được trong những công việc nhất định.

Đạo đức nghề nghiệp là phần quan trọng nhất , tài năng và tham vọng không quyết định được sự thành công của bạn, đạo đức nghề ngiệp cũng không thể định lượng được, nhưng nó có một vai trò rất lớn trong việc thành công của bạn.

Xây Dựng Thương Hiệu
Nghề Nhân Sự đang Là Nghề Hot Nhất Hiện Nay

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các Startup, công ty và doanh nghiệp ngày càng đầu tư nhiều về mặt hình ảnh và thương hiệu. Nhu cầu có một logo, một tên thương hiệu, một bộ nhận diện thương hiệu, để đại diện cho giá trị mà công ty và doanh nghiệp đóng góp cho xã hội.

Trong khi những công ty lớn có nhiều ngân sách để sử dụng vào việc xây dựng thương hiệu, thì những doanh nghiệp nhỏ có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy vậy, họ vẫn có thể học tập được một vài điều từ những công ty lớn trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu.

1/ Rõ Ràng Thông Tin

Xây Dựng Thương Hiệu
Nguyên Tắc Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân & Doanh Nghiệp

Hồ sơ cá nhân phải thật hoàn chỉnh với những miêu tả ngắn ngọn, súc tích về cá tính, năng lực và thông điệp của bạn. Hồ sơ này nên được chia sẻ qua tất cả các kênh có thể, như Facebook cá nhân, trang web cá nhân, hồ sơ công việc tại LinkedIn, thậm chí là những đoạn giới thiệu bản thân trên Twitter hay Youtube.

Ngoài các kênh mạng xã hội, thương hiệu của bạn cũng cần được “truyền tải” một cách sống động trong các giao tiếp trực tiếp. Vì thế, cần chuẩn bị sẵn một “bản tóm tắt” ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin, cũng như chuẩn bị trước thông điệp của bạn trước mỗi cuộc gặp. Bằng cách này, khi ai đó tìm hiểu và bắt đầu tiếp xúc với bạn, họ có thể phần nào nắm bắt được ngay lập tức bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì.

2/ Nhất Quán Nội Dung

Xây Dựng Thương Hiệu
Nhất quá nội dung đừng đi nhiều chủ đề quá

Bạn cần thống nhất trong thông điệp truyền tải, thống nhất giữa nói và làm, thống nhất giữa truyền thông và thực tế. Sao cho, những gì bạn nói ra, công việc bạn làm, sản phẩm bạn tiêu thụ, nơi bạn trải nghiệm, các mối quan hệ của bạn trong xã hội… đều gợi lên sự liên tưởng về bạn. Chỉ cần có một thông điệp hoặc hình ảnh đối lập thì hình ảnh tổng thể sẽ bị “đánh đổ”.

Trong xã hội hiện tại, khi năng lực cá nhân và phong cách sống được yêu cầu phải luôn đồng hành thì tính nhất quán là một trong những cốt yếu cần có.

3/ Đúng Sự Thật
Xây Dựng Thương Hiệu
Sự thật là phải sự thật đừng nói dối với những gì bạn có

Trong thời đại của thế giới phẳng, bất kỳ vấn đề gì cũng có thể dễ dàng được xác minh. Do vậy nền tảng quan trọng nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân chính là “Sự Thật”.

Đừng “Thần Thánh Hóa” những hình ảnh đẹp của mình, cũng đừng cố chứng tỏ mình bằng những từ ngữ đao to búa lớn. Thay vào đó cứ thể hiện tinh thần là chính mình, hành động đúng với năng lực và tính cách của chính bạn

4/ Sự Kiên Trì
Xây Dựng Thương Hiệu
Kiên trì với những việc mình đã chọn lựa và cô gắng đi đúng nhất có thể

Thương hiệu cá nhân phải được xây dựng bằng năng lực thực sự của bạn trong suốt một quá trình chứ không phải được tạo ra một cách nhất thời kiểu “hiện tượng”. Nhân hiệu được tạo dựng bằng scandal không những sẽ nhanh chóng đi vào lãng quên mà rất có thể còn gây tác dụng ngược, theo chiều hướng tiêu cực và xấu đi.

5/ Khác Biệt

Xây Dựng Thương Hiệu
Hãy tạo cho mình sự khác biệt cần thiết cho công việc

Trong một xã hội nhiều nhân tài, chúng ta khó lòng trở thành người duy nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào, lại càng khó hơn khi ta cố gắng để giống một hình mẫu nào đó. Trên thực tế, chúng ta có thể sao chép phong cách hay bề ngoài và cả giọng điệu của một người, nhưng bạn vẫn là bạn và họ vẫn là họ, bởi bạn không thể sao chép tính cách và sự thật bên trong con người của họ.

Mỗi người đều có những điểm khác biệt. Điều quan trọng là bạn biết cách nhấn mạnh điểm khác biệt của bản thân.

Barack Obama chính là một minh chứng khác biệt tuyệt vời cho “Giấc mơ Mỹ”. Sự khác biệt là ông không được sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc, nhưng bằng những nỗ lực của mình, ông đã truyền cảm hứng, thuyết phục được không chỉ người dân Mỹ mà còn cả thế giới ủng hộ, để trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

6/ Kết Nối
Xây Dựng Thương Hiệu
Xây dựng và kết nối nhiều yêu tố với nhau hình thành mối tương quan

Việc tên của bạn xuất hiện chung với những người nổi tiếng trong nghề là một cách đảm bảo nâng cao tên tuổi và tạo sức bật rất lớn cho thương hiệu cá nhân của bạn. Hãy thử lên một danh sách gồm những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn và dần xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Bạn có thể bắt đầu đơn giản bằng cách bình luận bên dưới bài viết hay những status của họ trên mạng xã hội trước khi tạo dựng niềm tin bằng cách ngỏ ý tham gia một dự án mới của họ hoặc mời họ tham dự một sự kiện lớn trong ngành.

Một khi tên tuổi của bạn thường xuyên được những người nổi tiếng này nhắc đến thì nghiễm nhiên bạn sẽ được công nhận là một người có tầm ảnh hưởng ngang với họ.

7/ Nhận Được Sự Tiến Cử
Xây Dựng Thương Hiệu
Những Cách để Bạn Yêu Công Việc Hơn

Một trong số ít những cách giúp nâng cao thương hiệu cá nhân là nhận được sự ca ngợi từ người khác, đặc biệt nếu đó là những người nổi tiếng. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì nên đề nghị những khách hàng có tiếng tăm nhất nói vài lời giới thiệu công khai trên mạng xã hội cũng như trên trang web – những nơi khách hàng dễ tìm thấy doanh nghiệp của bạn nhất.

Còn nếu bạn đang tập trung phát triển sự nghiệp thì nên đề nghị các nhà quản lý cấp cao nhất hoặc sếp cũ khen vài lời trên Linkedln nhằm xác nhận những giá trị thương hiệu mà bạn thể hiện trên đó.

Việc cung cấp thông tin hữu ích không chỉ là cách bạn thể hiện chuyên môn của mình trước người khác mà còn giúp bản thân phát triển thành một nhà lãnh đạo tư tưởng trong công việc. Và cho dù đó là những video hướng dẫn do bạn tự làm hay những báo cáo phân tích dữ liệu chuẩn xác của bạn thì chúng nên có ích đối với khách hàng và có khả năng thúc đẩy danh tiếng của bạn.

8/ Tạo Ra Nội Dung Có Giá Trị

Xây Dựng Thương Hiệu
Giá trị bạn tạo ra như thế nào cho xã hội và những người mà bạn có ảnh hưởng

Một khi bạn cung cấp những sản phẩm, kiến thức có giá trị cho ai đó mà họ không đòi hỏi bất cứ điều gì, tức là bạn đã chiếm được niềm tin của họ và tạo cơ hội cho họ dễ dàng thiết lập mối quan hệ công việc với bạn. Xây dựng nội dung và quản lý mạng lưới Marketing của bạn.

9/ Xây Dựng Nội Dung và Brand Marketing

Xây Dựng Thương Hiệu
Xây Dựng Nội Dung và Brand Marketing

– Blog: Thường xuyên đăng bài viết hay và cập nhật thường xuyên.
– Kênh truyền thông xã hội: Tạo và chia sẽ các nội dung để tạo hiệu ứng lan truyền trên mạng.
– Mạng xã hội: Thay đổi nội dung, từ khóa, tiêu đề theo thương hiệu của bạn, cách này giúp tên thương hiệu của bạn dễ dàng được Google update.

Tuy nhiên, xây dựng và phát triển thương hiệu trên các mạng xã hội là một điều không hề đơn giản. Đôi khi, biện pháp tốt nhất để tìm nguồn cảm hứng là học hỏi từ các chiến lược marketing online của các thương hiệu lớn.

Brand Marketing là khuynh hướng chủ yếu của marketing hiện đại. Trước đây marketing chỉ chú ý đến sản phẩm, với chiến lược xoay quanh khái niệm vòng đời sản phẩm…Bạn bè đồng nghiệp và khách hàng của bạn sẽ là những phương tiện để truyền bá hữu hiệu thương hiệu của bạn. Những gì họ nói về bạn sẽ xác định giá trị thương hiệu của bạn.

» Tư vấn nội dung phát triển thương hiệu cá nhân & doanh nghiệp
  • Facebook: https://facebook.com/nghiavivon
  • Phone: 0972 123018
  • Blog: https://www.vaihai.com

Cảm ơn đã xem bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận