Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất. Bài viết này xin chia sẻ đến quý anh/chị, cô bác về các ứng dụng đồng hồ áp suất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt xin bật mí các loại đồng hồ áp suất cực kỳ hiếm. Mà ứng dụng của nó có người sẽ chưa từng biết đến.

Trên thực tế đồng hồ áp suất chúng ta thường nhìn thấy nhất là ở máy bơm hơi của các bác sửa xe đúng không nào. Thường nghe nói tên dân gian là áp suất bao nhiêu ký ? Nhưng khi đi vào nhà máy thì có rất nhiều loại đồng hồ và tiêu chuẩn từng loại khác nhau.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 1 : Đồng hồ áp suất dùng cho máy nén khí.

Đồng hồ áp suất thường

Các loại đồng hồ áp suất được dùng phổ biến như : đo áp suất khí nén, áp suất nước, dầu thủy lực,… điều có chung cấu tạo và tên gọi kỹ thuật là đồng hồ áp suất Bourdon.

Tùy vào nhu cầu và vị trí lắp đặt đồng hồ mà ta chọn kích thước mặt đồng hồ từ 63mm, 100mm, 150mm, 200mm, 250mm. Kết nối ren hệ Inch. 1/4″, 1/2″ ren thẳng (BSP) hoặc ren côn (NPT).

Quan sát hình 2 chúng ta sẽ thấy chất lỏng bên trong đồng hồ. Chất lỏng đó là dầu chống rung dùng cho các đồng hồ hoạt động trong môi trường lực không ổn định, như hệ thống bơm nước, khí nén.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 2 : Đồng hồ áp suất loại thường

Đồng hồ áp suất không dầu dùng cho các hệ thống lò hơi nhiệt độ cao. Vì nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến dầu sau một thời gian sẽ bị vàng, khí nhìn thấy thông số hiển thị áp suất.

Đồng hồ áp suất dạng màng

Vì sao phải dùng đồng hồ áp suất màng ? Đồng hồ áp suất màng có gì đặc biệt mà giá cao hơn đồng hồ loại thường. Đồng hồ áp suất màng có bao nhiêu loại ? => Về chuẩn kết nối trên 10 loại

Trả lời : Đồng hồ áp suất màng được ứng dụng cho các môi chất chứa nhiều chất cặn bẩn (hoặc ăn mòn). Nếu dùng đồng hồ áp suất thông thường sẽ làm nghẹt (hoặc ăn mòn) ống bourdon của đồng hồ, gây hư hỏng. Do đó phải dùng màng để ngăn cách môi chất với ống bourdon của đồng hồ.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 3 : Đồng hồ áp suất dạng màng

Đồng hồ áp suất thấp

Đối với các môi trường cần theo dõi áp suất dưới 1bar (ngoại trừ đồng hồ áp suất chân không) thì được gọi là đồng hồ áp suất thấp rồi các bạn nhé. Đồng hồ áp suất thấp cũng tùy vào môi trường làm việc lưu chất cần đo có nhiều chất bẩn hoặc khí ăn mòn,…Mà ta chọn loại đồng hồ thường hoặc loại màng.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 3 : Đồng hồ áp thấp dạng màng

Đơn vị thường dùng cho đồng hồ áp suất thấp là milibar (1bar = 1000 mbar). Hoặc kilopascal (1bar = 100kPa)

Đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện 

Khi nào nên dùng đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện ? => Trả lời : Ứng dụng đồng hồ áp suất 3 kim dùng để ngắt động cơ khi vượt áp suất cài đặt. Và khi áp suất xuống dưới mức cài đặt sẽ tự động kích hoạt động cơ hoạt động lại

Đồng hồ áp suất 3 kim có phải đồng hồ áp suất thường, màng rồi kết hợp với Option tiếp điểm điện NO/NC đúng không ? => Trả lời : Đúng

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 4 : Đồng hồ áp suất màng 3 kim

Đồng hồ đo áp suất hoạt động dưới đáy biển

Đến phần đồng hồ mà tôi thích nhất rồi đây. Ở Việt Nam chúng ta cũng có hệ thống ống dẫn khí đốt từ các mỏ ngoài khơi vào đất liền. Để kiểm tra áp suất trên đường ống không chỉ kiểm áp suất 2 điểm đầu và cuối. Mà cần phải kiểm tra áp suất dưới đáy biển, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 5 : Đồng hồ áp suất hoạt động dưới đáy biển

Vì những lý do trên hãng Stiko sản xuất đồng hồ áp suất hoạt động khoảng nghìn mét dưới đáy biển luôn các bạn nhé. Phải nói đây là công nghệ độc quyền của Stiko mà ít có hãng đồng hồ nào làm được. Hoặc thị trường quá nhỏ các hãng khác không quan tâm đầu tư.

Đồng hồ áp suất độ chính xác cao

Đối với các trường hợp cần theo dõi áp suất với độ chính xác cao thì dùng loại đồng hồ áp suất điện tử. Đồng hồ hiển thị điện tử với sai số 0.1% hoặc 0.01% tùy vào yêu cầu khách hàng mà chúng tôi đặt hàng của hãng sản xuất.

Ứng dụng các loại đồng hồ áp suất

Hình 6 : Đồng hồ áp suất điện tử

Cám ơn quý vị và các bạn đã đọc bài viết đến đây ! Để lựa chọn đồng hồ đo áp suất phù hợp thì phải biết chính xác lưu chất cần đo là gì ? Hoặc chất khí có tính ăn mòn hay không ? Nhiệt độ làm việc cũng cần lưu ý các bạn nhé. Xem thêm bài viết : cách chọn đồng hồ áp suất

Nguyễn Long Hội

Mobi : 0939.266.845

Mail : hoi.nguyen@

Web :  www.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận