Kỹ thuật trồng chăm sóc và ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Kỹ thuật trồng chăm sóc và ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Đặc điểm dễ nhận thấy của hoa cẩm tú cầu là sự tập hợp của vô vàn những bông hoa nhỏ 4 cánh thành một đóa hoa lớn hình tròn. Hoa cẩm tú cầu có màu sắc đa dạng chính bởi vậy con người cũng gửi gắm vào đó nhiều ý nghĩa khác nhau.

Hoa cẩm tú cầu hay còn được gọi là hoa Dương tử

Hoa cẩm tú cầu hay còn được gọi là hoa Dương tử, Dương tú cầu… có nguồn gốc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… Hiện nay hoa cẩm tú cầu được trồng nhiều ở Đông Nam Á và châu Mỹ…Tại Việt Nam, hoa cẩm tú cầu có thể trồng tại những nơi có khí hậu mát mẻ, tuy nhiên ở Đà Lạt vẫn cho chất lượng và sản lượng hoa cao nhất, tốt nhất.

Sự tích hoa cẩm tú cầu

Sự tích hoa cẩm tú cầu

Cho đến nay, có rất nhiều sự tích về hoa cẩm tú cầu, có lẽ quá cảm mến về vẻ đẹp của loài hoa này mà mỗi nền văn hóa sẽ tạo ra một truyền thuyết đẹp, ý nghĩa đến thế về loài hoa mang tên cẩm tú cầu.

Sự tích cẩm tú cầu lay động lòng người nhất vẫn là truyền thuyết mang tên nàng Li-a với câu chuyện tình yêu đẹp nhưng đẫm buồn. Chuyện kể rằng, ở một bộ tộc nọ, có tục lệ mỗi năm trao quyền năng cho một cô gái trinh nguyên. Li-a là cái tên được gọi cho lần hiến tế thứ 127, điều này khiến tình yêu của cô và Erike. Hai người cùng nhau bỏ trốn và bị bộ tộc đuổi theo, truy bắt, vì đỡ mũi tên cho Erike nên Li-a bị thương nặng và trước khi ra đi cô vẫn gắng gượng cầm trượng đưa hai tay lên trời. Chính nơi cô ngã xuống mọc lên vô vàn bông hoa, người ta gọi đó là hoa cẩm tú cầu. Chính tình yêu của họ đã tạo nên màu sắc khác nhau và là thông điệp đầy ý nghĩa: Trắng trinh nguyên, đỏ mãnh liệt, xanh hy vọng và tím thủy chung.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu tại Nhật Bản: Truyền thuyết kể rằng, vị Hoàng đế Nhật Bản gửi đến người phụ nữ ông yêu những bông hoa cẩm tú cầu để thay lời xin lỗi đã dành thời gian cho công việc mà chưa quan tâm đến nàng. Hoa cẩm tú cầu vì thế là lời xin lỗi, sự biết ơn.

Tại một số nước, hoa cẩm tú cầu là loại hoa đặc biệt, dành tặng cho những dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới. Lý do cũng có thể nằm ở cấu tạo cánh hoa (chỉ có 4 cánh) và sự kết hợp vô vàn bông hoa nhỏ biểu trưng cho sự trường tồn, bền bỉ.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc

Cẩm tú cầu màu trắng: Biểu tượng của sự thanh khiết và trong sáng
Cẩm tú cầu màu xanh: Bày tỏ sự biết ơn và lời xin lỗi chân thành hoặc niềm hy vọng (hy vọng được thứ lỗi, hy vọng vào điều tốt đẹp hơn)
Cẩm tú cầu màu hồng: Thể hiện tình cảm chân thành trong tình yêu, đám cưới, hạnh phúc trong hôn nhân
Cẩm tú cầu màu tím: Thể hiện tình cảm thủy chung

Ở mỗi quốc gia hoa cẩm tú cầu là đại diện cho một thông điệp khác nhau nhưng nhìn chung, nhắc đến loài hoa này người ta nhớ đến một tình cảm thiêng liêng đó là lòng biết ơn chân thành và sự thành tâm. Ý nghĩa này được gửi gắm nhờ kết cấu những bông hoa chen chúc, tụm lại thành một thể thống nhất.

Hoa cẩm tú cầu nên tặng ai?

Hoa cẩm tú cầu là một trong những loài hoa được giới trẻ yêu thích và phổ biến làm quà tặng vào các dịp. Bên cạnh vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng, những bó hoa ấy còn mang đến thông điệp hết sức ý nghĩa trong cuộc sống khiến nó thêm phần trọn vẹn ý nghĩa gửi trao.

Ngày của mẹ – ngày của cha: Vào ngày 8/3, 20/10, sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm của bố mẹ, một bó hoa cẩm tú cầu chính là thông điệp của lòng biết ơn sâu sắc.

Hoa cẩm tú cầu nên tặng ai?

Lễ cưới, lễ đính hôn: Sử dụng hoa cẩm tú cầu trang trí đám cưới mang đến không gian sang trọng, những tone màu trắng hoặc xanh được ưu tiên sử dụng. Nhiều cô dâu còn sử dụng hoa cẩm tú cầu là hoa cưới cầm tay vì yêu thích vẻ đẹp này.

Chúc mừng khai trương: Bó hoa cẩm tú cầu trong hoàn cảnh này mang thông điệp “chúc đạt được nhiều thành công và làm ăn phát đạt”.

Gửi lời xin lỗi: Hoa cẩm tú cầu là cách thể hiện lời xin lỗi chân thành mà bạn có thể dành cho ai đó, đặc biệt những người phụ nữ mình yêu thương, trân trọng.

Món quà sinh nhật: Khi là món quà sinh nhật hoa cẩm tú cầu chính là lời chúc về sự vẹn tròn, viên mãn trong cả tình yêu, cuộc sống và công việc.

Những câu thơ hay về hoa cẩm tú cầu

Những câu thơ hay về hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu với những cánh hoa mỏng manh, chen chúc – tạo thành một cầu hoa xinh đẹp và quyến rũ đã trở thành nguồn cảm hứng và tạo nên những hình ảnh đẹp trong mỗi câu thơ.

Khi thu sang cẩm tú cầu bừng nở
Đài hoa xanh phơn phớt trắng, hồng
Cô dâu mới chọn bông hoa hạnh phúc
Ước duyên mình viên mãn với lang quân.

“Thưởng nguyệt, thưởng mây, thưởng tú cầu
Thân mang tuyệt sắc, tình đậm sâu
Hương thơm đơm sắc vì tinh tú
Nhân gian điên dại, Cẩm tú cầu
Tú cầu mang độc, trong tuyệt sắc
Bao gã si tình chết vì đâu
Mang theo trong mình, ngàn lay lắt
Hương sắc nhân gian vạn nỗi sầu”:…
“Người đẹp và hoa cẩm tú cầu
Yêu thương không biết giấu nơi đâu
Giấu vào trong mắt em khờ dại
Không nói yêu mà vẫn hiểu nhau
Người đẹp và hoa cẩm tú cầu
Chờ anh ai biết chốn nào đâu
Tú cầu anh tặng, em chăm sóc
Để sớm nhìn hoa lại nhớ nhau”…

Đặc điểm hình dáng

Cẩm tú cầu thuộc giống cây bụi, rễ chùm, thân mềm, có chiều cao trung bình từ 1 – 3m, phân nhiều nhánh.

Lá to, rộng, dày có màu xanh đậm quanh rìa có răng chưa thưa, đôi khi xẻ thùy, mọc đối xứng theo từng đốt trên thân.

Hoa cẩm tú cầu thuộc loại lưỡng tính, mọc thành từng chùm như hình tú cầu, mỗi chùm gồm nhiều hoa nhỏ. Hoa cẩm tú cầu có màu sắc rất đa dạng và phong phú như tím, xanh, hồng, trắng,… tùy thuộc vào độ pH có trong đất mà cây biến đổi màu sắc khác nhau.

Một số điều thú vị về màu hoa cẩm tú cầu

Một số điều thú vị về màu hoa cẩm tú cầu

Màu hoa cẩm tú cầu phụ thuộc vào pH của đất thế nên ta có thể điều chỉnh màu cho hoa như sau:
Nếu đất chua tức pH7 cẩm tú cầu sẽ có hoa màu tím hoặc hồng. Nếu muốn cẩm tú cầu có màu hồng thì bón thêm vào đất 1 ít vôi bột.

Muốn cây cẩm tú cầu có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate/vôi thì hoa màu xanh sẽ chuyển sang hồng. Cách khác ta có thể dùng tro trấu để làm tăng tính kiềm của đất. Bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

Kiểm tra độ PH bằng cách, mua một ít giấy quỳ thí nghiệm.

Ý nghĩa đặc biệt của hoa cẩm tú cầu. Ngoài vẻ đẹp thuần khiết, nhẹ nhàng của mình, cẩm tú cầu cũng có những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Những cánh mỏng manh, chen chúc và kết thành một cụm tròn như hình quả cầu. Với dáng hình đặc biệt này, hoa cẩm tú cầu đại diện cho sự thành tâm và lòng biết ơn chân tình. Tặng bó hoa cẩm tú cầu cho ai đó là bạn đang gửi đến họ lời cám ơn bằng một trái tim chân thần nhất.

Tùy thuộc vào độ pH mà màu hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi vì thế hoa cẩm tú cầu có một ý nghĩa trong tình yêu đó chính là sự phản bội, thay lòng đổi dạ.

Có một sự tích kể lại việc một Hoàng Đế Nhật Bản đã dùng hoa cẩm tú cầu để xin lỗi người mình yêu. Nên từ đó trở về sau, hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gửi gắm những lời xin lỗi chân thành nhất.

Ý nghĩa trong tình yêu của hoa cẩm tú cầu rất nhiều tầng. Dựa vào truyền thuyết, hoa cẩm tú cầu là loại hoa đại diện cho sự tỏ tình, mến mộ và say đắm. Bởi thế, khi một cô gái đón nhận bó hoa cẩm tú cầu của chàng trai nào đó nghĩa là bạn đang đón nhận sự tỏ tình của chàng ấy. Bó hoa cẩm tú cầu trao tay sẽ trao đi thông điệp rằng: “Nàng đã lọt vào mắt xanh của tôi, tôi thích nàng”.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu cho sắc hoa theo ý muốn

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa cẩm tú cầu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng hoa cẩm tú cầu phải tơi xốp, thoáng, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống hoa cẩm tú cầu khác nhau. Còn ở Việt Nam phổ biến nhất là cầm tú cầu đổi màu từ trắng, sang xanh blue, tím hồng, hồng, rồi hoa tàn.

Hoa cẩm tú cầu thường được nhân giống bằng cách gieo hạt và giâm cành. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng giâm cành là phổ biến hơn cả.

Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

Sau thời gian từ 1 tháng trở đi, cành hom đã bắt đầu mọc ra lá mới và phát triển thì bấng cả vùng cây tới trồng ở nơi đã chuẩn bị sẵn. Sau đó tưới nước ẩm cho cây nhanh phát triển và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Chăm sóc

Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền

Tỉa cành: Người ta thường tỉa cành hoa cẩm tú cầu trong mùa Đông, trễ nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu bạn không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giữ yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây. Lưu ý: Nếu cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau). Chừa lại những cành mùa trước không có hoa.

Bón phân: Mỗi năm bón phân 2 lần cho cây vào cuối mùa Đông và đầu mùa Xuân. Lượng phân bón để chăm sóc hoa cẩm tú cầu thay đổi tùy theo kích thước của cây. Vùng có khí hậu ấm bón phân vào tháng 5-6, nơi lạnh thì tháng 6-7. Ngoài việc bón phân hóa học thì bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng hoa mục cho cây.

Cẩm tú cầu có đổi màu được như vậy là phụ thuộc vào độ pH của đất. Đất chua, có độ pH thấp hơn 6.0 thì hoa cẩm tú cầu có hoa màu xanh blue. Đất phèn, với độ pH trên 7.0, thúc đẩy cây ra màu hồng và màu đỏ. Với độ pH giữa 6 và 7, cây cho ra những bông hoa hồng tím.

Để giảm độ pH của đất (tức là muốn cẩm tú cầu ra hoa màu xanh blue), bạn nên thêm thêm lưu huỳnh hoặc nhôm, dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít giấy nhôm dùng để nướng đồ ăn. Muốn hoa có màu hồng tím có thể bón vào đất một ít vôi bột. Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra độ pH bằng cách mua một ít giấy quỳ thí nghiệm.

Cách cắm hoa cẩm tú cầu

Cách cắm hoa cẩm tú cầu

Cách cắm hoa cẩm tú cầu cần căn cứ vào mục đích sử dụng (trang trí hay để tặng), đối tượng tặng hoa (người yêu hay mẹ, bạn bè, người thân trong gia đình…) vào dịp nào? Phong cách và thông điệp ra sao?…Tùy vào từng yếu tố sẽ có những cách cắm hoa phù hợp.

Cắm cùng hoa hồng dâu

Sự kết hợp của 3 loài hoa này mang đến vẻ đẹp sang trọng, chính bởi vậy nó thường được sử dụng cho hoa cưới, hoa tặng người đặc biệt, trong dịp yêu cầu tính trang trọng, lịch sự.

Cẩm tú cầu cắm cùng hoa baby

Những bông hoa baby nhỏ xinh sẽ tôn vinh vẻ đẹp của bông hoa cẩm tú cầu thêm rực rỡ. Đây là cách cắm hoa cẩm tú cầu đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích và sử dụng trong nhiều hoàn cảnh.

Hướng dẫn bó hoa Cẩm Tú Cầu phong cách Tây

Hướng dẫn bó hoa Cẩm Tú Cầu phong cách Tây

Bước 1: Chuẩn bị
Dù tự làm một bó hoa cưới gì đi chăng nữa thì bước đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị hoa và các dụng cụ cần thiết:

4 hoặc 5 cành hoa cẩm tú cầu. Bạn có thể lựa chọn hoa cẩm tú cầu màu trắng, xanh hoặc tím tùy vào sở thích của mình, nhưng nên nhớ màu hoa nên hài hòa với màu chiếc váy cưới của bạn.

Một vài cành hoa hồng để trang trí cùng. Nếu như bạn thích một bó hoa cưới với sự kết hợp của nhiều loại hoa thì có thể chuẩn bị thêm những loài hoa khác. Còn không, chỉ riêng hoa cẩm tú cầu đã đủ đẹp và rực rỡ rồi!

Một số cành lá xanh làm nền trang trí

Kéo, băng dính và dải ruy băng màu kem hoặc màu trắng
Đinh ghim đầu tròn

Bước 2: Cách thực hiện
Bạn hãy chọn một cành hoa cẩm tú cầu đẹp nhất, tươi nhất làm hoa trung tâm. Các cành hoa còn lại sẽ được xếp xung quanh bông hoa trung tâm đó. Khi bó hoa, hãy căn chỉnh làm sao để bó hoa trông tròn đều nhất. Sau đó, bạn dùng băng dính cố định thân hoa lại để chúng không bị rơi ra.

Nếu như bạn thích một bó hoa đa sắc màu với hoa hồng và hoa cẩm tú cầu, thì hãy khoan quấn chặt thân hoa. Sau khi dùng băng dính để cố định dáng hoa cẩm tú cầu, bạn hãy cắm hoa hồng từ trên xuống dưới ở các vị trí giữa những đóa cẩm tú. Vừa cắm, bạn vừa chỉnh lại để bó hoa thành hình tròn. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn tiếp tục dùng băng dính cố định chặt lại thân hoa. Kế tiếp, bạn thêm những cành lá xanh vào phần cuống bó hoa để trang trí và làm bệ đỡ cho bó hoa, tiếp tục dùng bằng dính cố định bó hoa lại.

Đến đây bó hoa cơ bản đã hoàn thành. Bạn chỉ cần thực hiện một bước nhỏ nữa, đó là dùng ruy băng quấn quanh thân hoa nhằm che đi phần băng dính mất thẩm mĩ. Sau đó, dùng đinh ghim đầu tròn để cố định ruy băng vào bó hoa. Bạn nên gài đinh ghim theo chiều nghiêng, mũi đinh hướng lên, nếu cảm thấy chưa đủ chắc chắn có thể sử dụng them nhiều đinh ghim nữa.

Cuối cùng, dùng kéo để cắt bỏ những cành dư bên dưới bó hoa. Bạn không nên cắt chúng quá ngắn bởi vậy sẽ không đủ để cầm trên tay. Tốt nhất là nên cắt đến phần cách ruy băng 2-5 cm.

Bí quyết để có bó hoa cưới cẩm tú cầu đẹp nhất

Bí quyết để có bó hoa cưới cẩm tú cầu đẹp nhất

Điều đầu tiên cần lưu ý là phải giữ hoa thật tươi. Bạn có thể ngâm ngập hoa trong nước từ 5 – 20 phút tùy tình hình hoa, sau đó cắt cành và rũ nhẹ để cánh hoa khô hẳn. Nên cắt cành hoa khi còn ở trong nước và vát góc nghiêng 45 độ để hoa hút được nhiều nước nhất. Giữ hoa ở môi trường ẩm, ít thông gió và đặc biệt tránh xa các loại hoa quả chín, khí ethylene sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm hoa nhanh tàn. Nhiệt độ giữ tươi tối ưu là 32 – 35 độ.

Cẩm tú cầu tròn trịa, nhiều màu sắc dễ dàng phối với các loại hoa cưới. Ngoài ra, nếu không thể bó hoa cưới ngay trước bữa tiệc, bạn nên giữ cành hoa đủ dài để cắm hoa trong chậu nước mà không làm ướt lớp ruy băng bên ngoài. Cẩm tú cầu cực dễ phối hợp với nhiều loại hoa như hướng dương, hoa hồng, baby, tử đinh hương… Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm nhiều cách bó hoa cưới cẩm tú cầu khác để sở hữu bó hoa ấn tượng, độc đáo nhất cho riêng mình.

blank
Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận