Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa anh đào bonsai

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa anh đào bonsai

Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng: mong manh, rực rỡ. Và chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận.

Với Nhật Bản, sức sống trước hết chính là tinh thần võ sĩ đạo, thể hiện ngay khi họ đứng trước cái chết. Trong chiến tranh, những võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc không bao giờ run sợ trước cái chết, mỗi khi thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình.

Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình

Trong thế chiến thứ 2, sau khi trải qua những tổn thất nặng nề của chiến tranh, hoa anh đào càng được coi là biểu tượng của một Nhật Bản đau thương nhưng vững vàng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu, không ngại gian khổ. Kết quả là từ một nước thảm bại trong chiến tranh, không có tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc đứng hàng đầu trên thế giới. Nhiều người Nhật nói rằng, giữa cảnh hoang tàn, đói khát sau chiến tranh, họ tưởng chừng gục ngã. Nhưng vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào lại tiếp cho họ thêm sức mạnh, và họ đồng lòng cùng nhau vực dậy một nước Nhật như ngày hôm nay. Người Nhật đã chứng minh cho thế giới rằng, nếu biết phát huy sức mạnh của từng cá nhân, biết liên kết vạn người như một thì sức sống mãnh liệt ấy sẽ trở thành tài sản vô cùng quý báu của bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tượng của vẻ đẹp đặc trưng Nhật Bản

Biểu tượng của vẻ đẹp đặc trưng Nhật Bản

Xuất hiện tại nhiều nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí là tại những vùng đất châu Mỹ xa xôi, nhưng nhắc đến hoa anh đào là mọi người nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tại đây, hơn 200 loài hoa anh đào đã được phát hiện, từ loài cây dại mọc trên núi cho đến những giống cây được chăm chút cầu kì, tỉ mỉ. Có loại màu trắng, có loại phơn phớt vàng nhưng nhiều nhất và đẹp nhất vẫn là anh đào màu hồng phấn.

Những ngày đầu tháng 4, nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản lại hồng rực một màu hoa anh đào. Cả một màu hồng phấn ôm trọn lấy núi đồi, lan tỏa khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mỹ không có mùi hương nhưng Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của loài hoa mang ý nghĩa trong những vần thơ. Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến và cũng báo hiệu một mùa lễ hội lớn trong năm của Nhật Bản: Lễ hội hoa anh đào – một dịp để mọi người tụ tập trong các buổi tiệc ngắm hoa.

Tại Tokyo, người ta còn dành cả một ngày hoa anh đào nở đẹp nhất để đưa gia đình đi dã ngoại, ngắm hoa. Ngồi dưới những tán anh đào nở bung, vừa uống rượu Sake, nhấm nháp đồ ăn,vừa vui vẻ trò chuyện. Đó là khoảnh khắc quây quần hạnh phúc hiếm hoi trong quỹ thời gian làm việc kín mít của người Nhật.

Hoa anh đào đẹp đẽ như thế nhưng lại nở rồi tàn trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1 tuần khiến nhiều người tiếc nuối. Chỉ cần 1 cơn gió thoảng qua là cánh hoa đã nhẹ nhàng lìa cành, vì vậy đối với người Nhật, hoa anh đào đồng nghĩa với bản chất mong manh, ngắn ngủi của vẻ đẹp thanh xuân và cuộc sống. Lúc hoa anh đào cũng là lúc sắc hoa vẫn còn tươi thắm. Vì lẽ đó nó đã trở thành biểu tượng của cái đẹp đối với bất cứ người Nhật nào.

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp mà còn là biểu tượng của tính khiêm nhường, nhẫn nhịn – một đức tính đặc trưng của dân tộc này.

Nước Nhật tặng hoa anh đào cho các nước khác trên thế giới như một cách để thể hiện mong muốn được chung sống hòa bình. Trong cuộc sống dân gian, người dân sử dụng hoa anh đào như một món ăn thường nhật. Hoa anh đào làm mứt, lá cây muối ăn kèm với cơm nắm, cuộc sống của người dân nơi đây luôn có sự hiện diện của hoa.

Hoa anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Truyền thống nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên..

Bất kỳ lời nói, cử chỉ nào của người Nhật kể cả sự thúc giục hay từ chối cũng đều mang dấu ấn của sự lịch thiệp, nhã nhặn. Vì người Nhật có ý thức tự trọng cao nên họ đặc biệt tránh trở thành kẻ lố bịch, không đúng mực, khiếm nhã khi giao tiếp.

Người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy dễ chịu. Họ không bao giờ muốn làm phiền người khác bởi những cảm xúc riêng của mình, cho dù trong lòng họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười. Đó chính là tính cách khiêm nhường như một bông hoa anh đào sẵn sàng rụng xuống dù đang ở độ xuân sắc nhất.

Lưu ý chung

Lưu ý chung

Cây cảnh cần được giữ trong điều kiện thích hợp phù hợp với sự phát triển của chúng. Vào mùa đông, cây hoa anh đào nên được giữ trong môi trường lạnh. Mùa đông cây bonsai kéo dài khoảng ba tháng trong thời gian đó chúng không hoạt động và không tạo ra bất kỳ hoa hoặc quả. Để giữ cho chúng lạnh và cho phép chúng vượt qua mùa ngủ đông một cách tự nhiên một số phương pháp thường được sử dụng.

Đặt cây ở khu vực cách xa mặt trời và gió lên ngang tầm chậu. Phần còn lại có thể được che với lớp phủ lên đến những tầng nhánh đầu tiên của cây. Mùa mưa hoặc có tuyết không cần làm gì cả.

Đặt cây trong một khu vực lạnh và tối chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà kho. Cây bonsai sẽ cần tưới nước trong giai đoạn này nhưng không cần ánh sáng.

Trong mùa xuân và mùa hè, cây hoa anh đào cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và buổi chiều. Các vị trí phù hợp nhất cho cây bao gồm vườn ban công sân trong hoặc sân thượng. Để cây cảnh bên trong vào mùa xuân và mùa hè sẽ làm hỏng cây do thiếu ánh nắng mặt trời và vì vậy điều quan trọng là phải xem xét vị trí của nó trong suốt những tháng thay đổi theo mùa.

Đất

Đất của cây hoa anh đào phải được nuôi dưỡng mọi lúc. Vì nó là một cây thu nhỏ và được đặt trong một cái chậu nhỏ nó cần một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lớn hơn. Một loại phân bón chất lượng nhất nên được sử dụng hàng tháng để nuôi đất.

Nước

Cây cảnh được giữ trực tiếp dưới ánh mặt trời cần được tưới nước thường xuyên hơn. Tưới nước cho cây ngay khi đất trông khô. Mưa cũng có thể cung cấp đủ nước. Một dấu hiệu tốt về lượng nước đủ là khi nó bắt đầu rò rỉ từ đáy cây nơi các lỗ nhỏ nằm bên dưới chậu. Một đồng hồ tưới nước tự động cũng có thể được đùng để tưới đúng thời gian.

Thay chậu

Thay chậu

Cuối mùa đông là thời điểm lý tưởng để thay chậu cây hoa anh đào, vì cây đã ra hoa xong. Thay chậu sẽ cho phép cây của bạn phát triển rễ nhỏ gọn hơn và nó sẽ có đất tươi hơn do sự trao đổi.

Cắt tỉa

Cắt tỉa là một phần thiết yếu của bất kỳ cây bonsai nào vì nó duy trì hình dạng thu nhỏ của nó. Hoa anh đào nên được cắt tỉa sau khi hoa rơi. Tăng trưởng mới nên được cắt tỉa cho phù hợp với kiểu dáng củ.

Sâu bệnh

Chim thường ăn những nụ hoa của hoa anh đào. Sâu bướm và rệp cũng bị thu hút vào cây và có thể gây ra bệnh tiềm tàng. Về mặt bệnh tật hoa anh đào dễ bị héo hoa, xoăn lá và lá bạc

Hướng dẫn chăm sóc qua các bước

Hướng dẫn chăm sóc qua các bước

Bonsais hoa anh đào cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất.
Không làm khô đất hoàn toàn hoặc để thời gian hạn hán kéo dài.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng nước an toàn trên cây của bạn.
Đừng để đất khô.

Bón phân

Cho cây ăn phân bón cân đối một cách thường xuyên
Bón phân hàng tháng là một lịch trình lý tưởng
Nên sử dụng phân bón N-P-K cân bằng
Luôn luôn làm theo hướng dẫn về cách cung cấp phân bón cho cây của bạn.

Cắt tỉa lá và cành

Tỉa cây hoa anh đào để duy trì kích thước nhỏ
Ngừng cắt tỉa khi tất cả các bông hoa đã nở
Bạn có thể bắt đầu cắt tỉa khi thấy tăng trưởng mới nhưng không loại bỏ hoàn toàn các tăng trưởng mới có lợi.
Cắt tỉa bằng cách sử dụng một chiếc kéo hoặc dụng cụ cắt sạch vô trùng để giảm các bệnh truyền nhiễm hoặc phòng trừ sâu bệnh từ cây này sang cây khác.

Thay chậu

Thay chậu

Thay chậu trong thời gian mùa đông.
Dùng đất mới nếu có thể, không bao giờ tái sử dụng đất cũ để bạn có thể bổ xung chất dinh dưỡng mới
Chỉ chọn đất hữu cơ chất lượng tốt để trồng lại chậu cây cảnh hoa anh đào.

Dây cột cây bonsai hoa anh đào

Cành cây bonsai hoa anh đào có thể cần phải được thao tác bằng dây và kẹp để phát triển theo hình dạng bạn muốn.
Bonsais hoa anh đào trẻ cần dây nhôm để đi dây vì chúng dễ uốn hơn và dễ sử dụng.
Nên tháo dây theo lịch trình để tránh làm tổn thương vỏ cây.

Ghi chú quan trọng

Cây hoa anh đào tự nhiên rất khỏe mạnh và có thể phát triển tốt với điều kiện bạn sử dụng các kỹ thuật trồng, bón phân và chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, chúng dễ bị phát triển một số bệnh và có thể dễ bị các loài gây hại như rệp và sâu bướm. Bạn phải rất siêng năng để bảo vệ bonsais hoa anh đào của bạn chống lại sâu bệnh quanh năm.

Trồng cây bonsai hoa anh đào từ hạt và giâm cành

Hãy lưu ý nếu nơi bạn sống hoặc khí hậu nơi bạn sống không thể hỗ trợ sự phát triển của cây hoa anh đào thì nó sẽ vô dụng để trồng một cây của riêng bạn. Khí hậu đóng một vai trò rất lớn trong sự tồn tại và phát triển của hoa anh đào vì vậy hãy nghiên cứu kỹ khí hậu của bạn trước khi bạn mua hạt giống.

Trồng cây cảnh hoa anh đào từ hạt

Trồng cây cảnh hoa anh đào từ hạt

Giống như hầu hết các hạt giống hạt giống cây bonsai hoa anh đào nảy mầm trước khi chúng phát triển thành cây con và chuyển vào chậu bonsai riêng lẻ. Nảy mầm là quá trình khi hạt giống mở ra để lộ củ. Sau đó những chiếc lá và thân nhỏ đầu tiên xuất hiện từ hạt mở. Có thể mất vài tuần để hạt giống hoa anh đào nảy mầm và trong thời gian quan trọng này những hạt giống này cần ánh nắng mặt trời và độ ẩm đầy đủ.

Trước khi bạn bắt đầu nảy mầm bạn phải xác định hạt nào khả thi và hạt nào không. Không thể biết được cái nào khả thi hay không chỉ bằng cách kiểm tra hình dáng bên ngoài của cây hoa anh đào. Để làm điều này bạn cần các vật liệu đơn giản như một ly chứa đầy nước.

Đổ đầy ly hoặc hộp trong suốt bằng nước máy. Đặt hạt giống trong nước và chờ cho những hạt này lắng xuống. Một số hạt sẽ chìm trong khi một số hạt sẽ nổi. Vứt bỏ hạt nổi và lấy hạt chìm.

Những hạt giống bị chìm là những hạt giống khả thi hoặc những hạt giống có bên trong khả thi. Những hạt giống này màu mỡ và sẵn sàng để nảy mầm. Hạt giống trôi nổi vì chúng thiếu chất. Chúng sẽ không nảy mầm cho dù bạn đặt chúng trong nước bao lâu.

Sử dụng một chậu lớn để nảy mầm hạt giống. Nó cũng phải nông để chứa tới 4 hạt. Đặt hạt giống cây hoa anh đào khả thi trên bề mặt hỗn hợp. Cho phép ít nhất một vài cm không gian giữa các hạt. Không che đậy thùng chứa vì hạt nảy mầm cần ánh sáng mặt trời.

Giữ cho đất ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên

Giữ cho đất ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên. Nước nên chảy ra hai bên của thùng chứa để cho thấy đất đã được ngâm hoàn toàn. Hạt giống cần rất nhiều độ ẩm để có thể nảy mầm. Đặt hạt ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ để có được ánh sáng nhiều nhất.

Giữ cho đất ẩm. Kiểm tra hạt nảy mầm của bạn thường xuyên hơn và nhớ giữ cho đất ẩm mọi lúc. Những hạt giống này sẽ nảy mầm chỉ trong một vài tuần. Khi hạt giống đã mở thì sẽ chỉ mất vài ngày để nó sẵn sàng để cấy. Cây giống hoa anh đào của bạn sẽ sớm trở thành cây non.

Trồng cây cảnh hoa anh đào từ giâm cành

Một cách khác để trồng cây hoa anh đào của riêng bạn là sử dụng cành giâm. Giâm cành là một phần của cây mà khi được trồng và canh tác có thể phát triển thành cây khác.

Bạn có thể lấy cành giâm từ cây hoa anh đào để trồng một cây khác. Bạn không cần phải chờ hạt nảy mầm và phát triển và do đó bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, có một vài lợi thế của việc trồng cây hoa anh đào từ hạt. Rễ cây cải thiện sự ổn định của cây và giúp nó cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất.

Giâm cành không có rễ và do đó có thể thiếu sự ổn định của cây được trồng từ hạt. Điều này được khắc phục bằng cách cho phép cắt để phát triển hệ thống rễ của nó trước khi nó được trồng trong đất.

Chăm sóc cây bonsai hoa anh đào

Chăm sóc cây bonsai hoa anh đào

Một cây bonsai hoa anh đào phải được giữ cho đủ chất, tưới nước và bảo vệ khỏi các bệnh và sâu bệnh có thể làm giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nó phải được cung cấp với một loại phân bón cân bằng ít nhất mỗi tháng để hỗ trợ sự tăng trưởng.

Tưới nước cho cây bonsai hoa anh đào cũng nên được thực hiện thường xuyên. Bạn phải bảo vệ nó khỏi sâu bệnh bằng cách liên tục kiểm tra sức khỏe của lá và rễ. Hãy lưu ý rằng cây hoa anh đào trải qua một thời gian ngủ đông và đây là trong những tháng khí hậu lạnh.

Và khi bạn tạo kiểu cho cây bonsai hoa anh đào của bạn, bạn phải cẩn thận để không làm tổn thương các nhánh non. Đi dây cứng trong khi cây bonsai hoa anh đào còn trẻ sẽ cho phép bạn tạo ra thiết kế muốn mà không làm căng cây của bạn quá nhiều.

Làm đất và thay chậu một cây bonsai hoa anh đào

Cây bonsai hoa anh đào sẽ phát triển trong nhiều loại thùng chưa, nhưng để đúng với truyền thống của Nhật Bản thì bạn phải trồng chúng trong chậu ngọc.

Thay chậu phải được thực hiện thường xuyên cho tất cả các cây bonsai để cây có thể sử dụng đất tươi hơn và cho phép nhiều rễ phát triển hơn. Thay chậu cây hoa anh đào phải được thực hiện vào mùa đông. Không bao giờ tái sử dụng đất cũ. Chỉ sử dụng đất hữu cơ chất lượng tốt khi thay chậu cây bonsai hoa anh đào.

Tưới cây hoa anh đào

Cây bonsai hoa anh đào cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển mạnh nhất là khi chúng được trồng dưới ánh mặt trời. Vì có nhiều loại cây bonsai hoa anh đào, bạn phải xem xét nhu cầu nước của từng loài để có thể chăm sóc cây hoa anh đào bonsai tốt nhất.

Tưới nước cho cây ngay khi đất trông khô. Bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước mưa với điều kiện là những thứ này an toàn để sử dụng. Một dấu hiệu tốt cho thấy đất đã được tưới đủ nước khi nước rò rỉ từ các lỗ thoát nước của chậu.

Hãy nhớ rằng đất ngập nước có thể dẫn đến thối rễ và sự phát triển của nấm mốc trong rễ cây. Và để ngăn chặn điều này chỉ tưới nước khi đất cao và khô.

Cắt tỉa và tạo dáng cây bonsai hoa anh đào

Cắt tỉa và tạo dáng cây bonsai hoa anh đào

Cắt tỉa là một trong những phương pháp quan trọng nhất để định hình cây bonsai hoa anh. Cắt tỉa không chỉ là làm cho cây bonsai trông tuyệt vời mà còn khuyến khích lá mới và thân phát triển. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn trồng những cây khỏe mạnh và trông tuyệt vời.

Bạn phải tỉa cây hoa anh đào để duy trì kích thước nhỏ và gọn mà bạn muốn sử dụng. Ngừng cắt tỉa khi tất cả các bông hoa đã nở. Bạn có thể tiếp tục cắt tỉa khi bạn thấy sự tăng trưởng mới nhưng không loại bỏ hoàn toàn những tăng trưởng đúng đắn.

Luôn nhớ cắt tỉa bằng cách sử dụng một chiếc kéo hoặc dụng cụ cắt sạch sẽ vô trùng để giảm các bệnh truyền nhiễm hoặc sâu bệnh từ cây này sang cây khác.

Đi dây cây cảnh

Đi dây cây cảnh

Một cây bonsai hoa anh đào có thể được thiết kế để tạo ra nhiều phong cách cây bonsai. Tuy nhiên, việc tạo kiểu và tạo hình phải được thực hiện càng sớm càng tốt trong khi thân cây vẫn mềm mại và dễ làm việc. Đấu dây sẽ khó cho cây trưởng thành vì gỗ sẽ cứng và điều này có thể dẫn đến chấn thương và gãy xương trên thân cây.

Dây bonsai hoa anh đào sẽ giúp bạn đạt được một số kiểu dáng. Cây bonsai hoa anh đào có thể được nối dây và tạo kiểu, để tạo kiểu xếp tầng, kiểu thác hoặc kiểu chổi ngược và hơn thế nữa. Hãy nhớ rằng khi đi dây bất kỳ loại cây cảnh nào bạn phải rất cẩn thận.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Bảo vệ cây bonsai hoa anh đào đáng yêu của bạn khỏi sâu bệnh. Các loài gây hại phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến loại cây cảnh này là sâu bướm nhện nhện và nhiều hơn nữa. Một người trồng cây cảnh thông minh không bao giờ để sâu bệnh.

Diệt trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu tự nhiên hoặc hữu cơ. Sử dụng nước trong chai xịt để phun sâu bệnh ra khỏi lá. Luôn luôn kiểm tra cây của bạn và không bao giờ để lại bất kỳ bất thường tại gốc và thân cây. Hãy thông minh và siêng năng để chiến thắng các loài gây hại trong khu vườn của bạn. Giữ cho cây cảnh hoa anh đào của bạn được tưới nước tốt, bón phân tốt và trồng trong chậu theo lịch trình và bạn sẽ có một cây cảnh khỏe mạnh và dễ dàng để tạo kiểu.

Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments