Đặc điểm của thép Martensitic

Gia cong inox chuyen nghiepTPHCM Bon khuay tron Bon di dong tai Hai Tan Thanh 6

Thép Martensitic là một loại thép không gỉ được sản xuất bằng cách xử lý nhiệt từ thép cacbon. Quá trình xử lý nhiệt này bao gồm gia nhiệt ở nhiệt độ cao sau đó làm lạnh nhanh bằng nước hoặc dầu, từ đó tạo ra cấu trúc tinh thể hạt nhọn (martensite).

Thép Martensitic có hàm lượng cacbon cao (từ 0,1% đến 1,2%) và có khả năng cứng cao, độ bền và độ cứng cao. Nó cũng có khả năng chịu mài mòn và ăn mòn tốt, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi tính cứng, tính bền và khả năng chống mài mòn,…

Gia Công Inox Là Gì Các Loại Máy Gia Công Inox Hiên đại
Gia Công Inox Là Gì Các Loại Máy Gia Công Inox Hiên đại

Thép Martensitic được chia thành hai loại chính là thép Martensitic thấp cacbon và thép Martensitic cao cacbon. Thép Martensitic thấp cacbon có tính dẻo và dễ gia công hơn so với thép Martensitic cao cacbon, nhưng khả năng cứng của nó thấp hơn.

Tuy nhiên, điểm yếu của thép Martensitic là dễ bị gãy khi bị tác động mạnh và dễ bị ăn mòn nếu không được bảo quản và chăm sóc đúng cách. Thép Martensitic là một loại thép không gỉ được biết đến với tính năng cứng và có khả năng chịu mài mòn cao.

Thép Martensitic có khả năng chịu mài mòn cao

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 1
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Đây là loại thép được tạo thành bằng cách xử lý nhiệt từ thép cacbon, trong đó các tinh thể của thép được biến đổi bằng quá trình làm lạnh nhanh từ nhiệt độ cao. Một số đặc điểm của thép Martensitic bao gồm:

Tính cứng cao: Thép Martensitic có tính cứng cao và có khả năng chịu va đập tốt.

Khả năng chịu mài mòn cao: Thép Martensitic có khả năng chịu mài mòn cao, đặc biệt là khi được sử dụng trong các ứng dụng cắt và chế biến kim loại.

Độ bền và độ cứng cao: Thép Martensitic có độ bền và độ cứng cao, điều này khiến cho nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền và độ cứng cao như trong sản xuất dao, lưỡi cưa, ống truyền dẫn dầu khí và các bộ phận máy móc.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 2
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Khả năng gia công tốt: Thép Martensitic có khả năng gia công tốt và có thể được cắt, bào, phay và tiện dễ dàng.

Khả năng chịu nhiệt tốt: Thép Martensitic có khả năng chịu nhiệt tốt và có thể được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền và độ cứng cao ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, một số điểm yếu của thép Martensitic là dễ bị gãy khi bị tác động mạnh và dễ bị ăn mòn nếu không được bảo quản và chăm sóc đúng cách. Thành phần của thép Martensitic thường bao gồm các nguyên liệu sau:

Cacbon (C): Thép Martensitic có hàm lượng cacbon từ 0,1% đến 1,2%. Hàm lượng cacbon cao giúp tăng tính cứng và độ bền của thép.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 3
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Crom (Cr): Crom là thành phần chính của thép Martensitic, có hàm lượng thường từ 11% đến 18%. Crom cải thiện khả năng chống mài mòn và chịu ăn mòn của thép.

Nickel (Ni): Nickel thường được sử dụng để tăng độ dẻo của thép Martensitic và cải thiện khả năng chống ăn mòn.

Molypden (Mo): Molypden được sử dụng để cải thiện độ cứng và khả năng chống mài mòn của thép.

Silic (Si), Magie (Mg), Phospho (P), Sulphur (S): Các thành phần này được thêm vào để cải thiện tính chất cơ học và khả năng gia công của thép.

Thép Martensitic thấp cacbon có tính dẻo

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 5
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thành phần của thép Martensitic phụ thuộc vào mục đích sử dụng của nó, tùy thuộc vào các tính chất cụ thể cần được cải thiện. Thành phần của thép Martensitic có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt một số thành phần trên để đáp ứng yêu cầu của từng ứng dụng.

Thép Martensitic là một loại thép không gỉ với cấu trúc tinh thể hạt nhọn (martensite) được tạo ra bằng quá trình xử lý nhiệt. Theo hàm lượng cacbon trong thép Martensitic, nó có thể được chia thành hai loại chính:

Thép Martensitic thấp cacbon: Thép Martensitic thấp cacbon có hàm lượng cacbon thấp hơn 0,2%, thường từ 0,1% đến 0,2%. Thép Martensitic thấp cacbon có tính dẻo và dễ gia công hơn so với thép Martensitic cao cacbon, nhưng khả năng cứng của nó thấp hơn.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 6
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép Martensitic thấp cacbon thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm đòi hỏi độ cứng trung bình, chẳng hạn như trong sản xuất dao, lưỡi cưa, ống truyền dẫn dầu khí và các bộ phận máy móc. Thép Martensitic cao cacbon: Thép Martensitic cao cacbon có hàm lượng cacbon từ 0,3% đến 1,2%.

Thép Martensitic cao cacbon có tính cứng cao và độ bền tốt hơn so với thép Martensitic thấp cacbon. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là dễ bị gãy khi bị tác động mạnh và dễ bị ăn mòn nếu không được bảo quản và chăm sóc đúng cách.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 4
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép Martensitic cao cacbon thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, chẳng hạn như trong sản xuất lưỡi dao, khuôn mẫu, dụng cụ cắt, v.v. Ngoài ra, các loại thép Martensitic cũng có thể được chia thành các loại khác tùy thuộc vào thành phần hóa học và các tính chất cơ học và vật lý của chúng, phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Thép Martensitic Cacbon thấp là một loại thép không gỉ có hàm lượng cacbon thấp hơn 0,2%, thường từ 0,1% đến 0,2%. Thép Martensitic Cacbon thấp có tính dẻo và dễ gia công hơn so với các loại thép Martensitic khác, nhưng khả năng cứng của nó thấp hơn.

Nơi bán inox 304 tiêu chuẩn
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép Martensitic Cacbon thấp có khả năng chống mài mòn tốt, độ bền cao và độ cứng trung bình. Nó cũng có tính chịu nhiệt và chống ăn mòn khá tốt. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như trong sản xuất dao, lưỡi cưa, ống truyền dẫn dầu khí, các bộ phận máy móc, v.v.

Tuy nhiên, nhược điểm của thép Martensitic Cacbon thấp là độ bền kéo thấp hơn so với các loại thép không gỉ khác như Austenitic hay Ferritic, vì vậy nó ít được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền kéo cao. Ngoài ra, nếu quá trình xử lý nhiệt không được thực hiện đúng cách, thép Martensitic Cacbon thấp có thể bị biến dạng hoặc gãy.

Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép Martensitic Cacbon cao là một loại thép không gỉ có hàm lượng cacbon từ 0,3% đến 1,2%. Thép Martensitic Cacbon cao có tính cứng cao và độ bền tốt hơn so với các loại thép Martensitic khác, nhưng điểm yếu của nó là dễ bị gãy khi bị tác động mạnh và dễ bị ăn mòn nếu không được bảo quản và chăm sóc đúng cách.

Thép Martensitic Cacbon cao có khả năng chống mài mòn tốt, độ cứng cao và độ bền kéo cao. Nó cũng có tính chịu nhiệt và chống ăn mòn tốt hơn so với các loại thép không gỉ khác như Austenitic hay Ferritic. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như trong sản xuất lưỡi dao, khuôn mẫu, dụng cụ cắt, v.v.

Thép không gỉ 410 có độ cứng và độ bền cao

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 9
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Tuy nhiên, để đạt được độ cứng cao, quá trình xử lý nhiệt của thép Martensitic Cacbon cao phải được thực hiện đúng cách. Nếu không, nó có thể bị biến dạng hoặc gãy. Ngoài ra, do khả năng chống ăn mòn không tốt, thép Martensitic Cacbon cao không phù hợp để sử dụng trong môi trường có nhiều tác động ăn mòn, chẳng hạn như môi trường axit.

Thép không gỉ 410 là một loại thép Martensitic Cacbon thấp, có hàm lượng cacbon từ 0,08% đến 0,15%. Thép không gỉ 410 có độ cứng và độ bền cao, chịu được mài mòn và chống ăn mòn tốt trong môi trường khô và không có tác động hóa học mạnh.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 10
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép không gỉ 410 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cơ khí, chẳng hạn như trong sản xuất dao, lưỡi cưa, ống truyền dẫn dầu khí, các bộ phận máy móc, v.v. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy bay, như vỏ động cơ, do độ cứng và độ bền cao của nó.

Tuy nhiên, thép không gỉ 410 có tính chịu nhiệt và chống ăn mòn kém hơn so với các loại thép không gỉ khác như Austenitic hay Ferritic. Nó không phù hợp để sử dụng trong môi trường có tác động hóa học mạnh, như trong môi trường axit. Ngoài ra, nếu quá trình xử lý nhiệt không được thực hiện đúng cách, thép không gỉ 410 có thể bị biến dạng hoặc gãy.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 11
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép không gỉ 420 là một loại thép Martensitic Cacbon thấp, có hàm lượng cacbon từ 0,15% đến 0,40%. Thép không gỉ 420 có tính cứng cao, độ bền tốt và khả năng chống mài mòn tốt. Nó cũng có độ cứng và độ bền cao hơn so với thép không gỉ 410.

Thép không gỉ 420 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cơ khí, chẳng hạn như trong sản xuất dao, dụng cụ cắt, máy móc, v.v. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy bay và ô tô, do tính cứng cao và độ bền tốt của nó.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 12
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Tuy nhiên, thép không gỉ 420 có tính chịu nhiệt và chống ăn mòn kém hơn so với các loại thép không gỉ khác như Austenitic hay Ferritic. Nó không phù hợp để sử dụng trong môi trường có tác động hóa học mạnh, như trong môi trường axit. Nếu quá trình xử lý nhiệt không được thực hiện đúng cách, thép không gỉ 420 có thể bị biến dạng hoặc gãy.

Thép không gỉ 440 là một loại thép Martensitic Cacbon cao, có hàm lượng cacbon từ 0,65% đến 0,75%. Thép không gỉ 440 có tính cứng và độ bền cao, chống mài mòn tốt và khả năng chịu nhiệt tương đối tốt. Nó cũng có độ cứng và độ bền cao hơn so với các loại thép không gỉ khác như thép không gỉ 410 và 420.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 13
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép không gỉ 440 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cơ khí, chẳng hạn như trong sản xuất dao, dụng cụ cắt, lưỡi cưa, v.v. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất các bộ phận máy bay và ô tô, do tính cứng cao và độ bền tốt của nó.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thép không gỉ khác, thép không gỉ 440 không phù hợp để sử dụng trong môi trường có tác động hóa học mạnh, như trong môi trường axit. Nếu quá trình xử lý nhiệt không được thực hiện đúng cách, thép không gỉ 440 có thể bị biến dạng hoặc gãy.

Nơi bán inox 304 tiêu chuẩn
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Thép Martensitic là một trong những loại thép không gỉ được chế tạo từ quá trình xử lý nhiệt, có đặc tính chủ yếu là độ cứng và độ bền cao, độ bền kéo tốt và khả năng chống mài mòn cao. Sau khi được gia nhiệt, thép Martensitic có thể đạt được độ cứng rất cao, thường từ 55 HRC đến 65 HRC, và có khả năng giữ được độ cứng này ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, thép Martensitic còn có tính chịu mài mòn tốt, khả năng chịu ăn mòn trung bình, khả năng chịu nhiệt tương đối tốt và có khả năng gia công tốt. Với tính chất này, thép Martensitic thường được sử dụng trong sản xuất các dụng cụ cắt, dao, lưỡi cưa, các bộ phận máy móc và các ứng dụng yêu cầu tính cứng và độ bền cao.

Cac buoc co ban trong quy trinh san xuat inox 16
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Tuy nhiên, thép Martensitic có khả năng chống ăn mòn kém hơn so với các loại thép không gỉ khác như Austenitic hay Ferritic. Do đó, nó không phù hợp để sử dụng trong môi trường có tác động hóa học mạnh, như trong môi trường axit. Nếu quá trình xử lý nhiệt không được thực hiện đúng cách, thép Martensitic có thể bị biến dạng hoặc gãy.

Khả năng hàn của thép Martensitic khá thấp do tính chất của nó. Thép Martensitic có hàm lượng cacbon cao, khi gia nhiệt đạt độ cứng cao thì cấu trúc tinh thể của nó sẽ trở nên rất cứng và giòn. Khi hàn, vùng xung quanh vị trí hàn sẽ bị nóng chảy và sau đó làm lạnh đột ngột, điều này có thể gây ra sự biến dạng và nứt vỡ trên khu vực hàn.

Nơi bán inox 304 tiêu chuẩn
Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất inox

Tuy nhiên, với kỹ thuật hàn phù hợp và kỹ năng của người thợ hàn, việc hàn thép Martensitic vẫn có thể được thực hiện. Nếu cần phải hàn thép Martensitic, người thợ hàn cần phải sử dụng các loại đinh hàn thích hợp, đảm bảo nhiệt độ hàn đúng và tối ưu, sử dụng khí bảo vệ và xử lý nhiệt sau khi hàn để tránh biến dạng và nứt vỡ.

Ngoài ra, để giảm thiểu sự giảm độ cứng và độ bền của vùng xung quanh vị trí hàn, có thể sử dụng các loại hợp kim có chứa nickel hay molybdenum để tăng tính dẫn nhiệt của vùng hàn và giảm sự tác động của quá trình hàn lên vật liệu.

  • Công Ty Tnhh Mtv Sx Tm Nam Thuận Lợi
  • Nhôm: 456 Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh
  • Inox : 15 Đường TA15, Phường Thới An, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh
  • MST: 0309.590.611 – NHĐ: 30/12/2009
  • Điện thoại: 028.62509986 – 0773916648 (Inox)
  • Điện thoại: 028 35073957 – 0912203475 (Nhôm)
  • Email: namthuanloins@gmail.com
  • Website: https://muabaninoxnhom.vn/

Cảm ơn đã xem bài viết!

Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments