Can nhiệt PT100

Can Nhiệt Pt100

Can nhiệt PT100. Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 trong công nghiệp. Vì sao nên sử dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 mà không dùng các loại cảm biến khác. Do vùng nhiệt độ hoạt động của cảm biến PT100 khá rộng so với các loại cảm biến như : Ni100, PT500,…

Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1 (1)
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1 (1)

Nên việc sử dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 trong các nhà máy hiện nay là rất phổ biến. Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 loại cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành và PT100 loại dây.

Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1

Can nhiệt PT100 Loại Củ Hành

 

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành được dùng cho các khu vực đo nhiệt độ từ 650 ºC trở xuống là phù hợp nhất. Nhưng cũng có loại hoạt động được ở nhiệt độ cao hơn lên đến 850 ºC.

Đồng hồ cảm biến cho áp suất
Đồng hồ cảm biến cho áp suất

Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành dùng để đo nhiệt độ nước, hóa chất, lò nung,…độ dài của cảm biến có thể tùy chọn ngắn hoặc dài tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Độ dài ngắn nhất : 50mm và có thể dài lên đến 1000mm.

Cảm biến áp suất ống xi phông
Cảm biến áp suất ống xi phông

Để tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cảm biến đo nhiệt độ PT100 mời các bạn tham khảo bài viết : Các loại cảm biến đo nhiệt độ.

Cảm biến áp suất cảm biến đo áp suất
Cảm biến áp suất cảm biến đo áp suất

Can nhiệt PT100 loại dây

 

Ở những khu vực cần đo nhiệt độ mà chúng ta không thể lắp cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành thì chúng phải dùng biện pháp đo nhiệt độ khác là dùng : Cảm biến đo nhiệt độ loại dây. Với khoảng đo thường dao động ở mức thấp hơn từ 400 ºC trở xuống. Nếu cần đo nhiệt độ cáo hơn thì phải dùng can nhiệt loại K dây.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại dây có rất nhiều loại kết nối phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng như : Cảm biến có lại không ren,và có ren, nhiều loại đường kính rất nhỏ chuyên đo nhiệt độ ở các ổ bi của các máy loại lớn cần giám sát nhiệt độ.

Cảm biến áp suất đo áp suất
Cảm biến áp suất đo áp suất

Các thông số cần biết khi mua cảm biến đo nhiệt độ để thay thế hoặc lắp mới như sau :

Nhu cầu sử dụng cảm biến loại nào thì khi mua cảm biến phải xác định chính xác 5 yếu tố cơ bản bên dưới các bạn nhé. Tránh trường hợp chọn cảm biến không phù hợp sẽ tốn nhiều công sức và tài chính của doanh nghiệp.

Cảm biến áp suất cảm biến đo áp suất
Cảm biến áp suất cảm biến đo áp suất
  1. Đầu tiên cần xác định vị trí lắp cảm biến. Có thể lắp cảm biến loại củ hành hay loại dây sao cho phù hợp nhất.
  2. Xác định nhiệt độ maximum tại vị trí cần đo nhiệt độ là bao nhiêu độ C. Nếu nhiệt độ hoạt động dưới 650 ºC thì dùng cảm biến loại PT100. Trong trường nhiệt độ hoạt động cao hơn thì ta phải dùng can K để đảm bảo độ bền cho cảm biến.
Cấu tạo cảm biến đo áp suất
Cấu tạo cảm biến đo áp suất
  1. Xác định đường kính của cảm biến là bao nhiêu mm ?
  2. Chiều dài cảm biến bao nhiêu mm ?
  3. Kiểu kết nối của cảm biến là loại nào? Ren bao nhiêu mm ?
Cảm biến nhiệt độ
Cảm biến nhiệt độ

Lưu ý: Một số nguyên nhân chính của lỗi trong đo nhiệt độ với cảm biến PT100

Đo nhiệt độ với cảm biến nhiêt điện thì khá đơn giản, so với sử dụng các loại cảm biến khác. Tuy nhiên có một số bước cần được thực hiện để khắc phục bất kỳ lỗi đo lường nào. Có ba nguyên nhân chính gây ra lỗi thường gặp khi đo nhiệt độ bằng cảm biến như sau:

Cảm biến nhiệt độ
Cảm biến nhiệt độ
  • Do tự gia nhiệt của các phần tử trong cảm biến
  • Lỗi do cách điện kém của các phần tử
  • Lỗi do đầu dò cảm biến không được ngâm trong độ sâu vừa đủ.
Cảm biến báo mực nước không tiếp xúc
Cảm biến báo mực nước không tiếp xúc

Các phần tử bên trong cảm biến nóng lên trong chính nó trong quá trình đo khi giới hạn chịu đựng của nó là quá cao nên làm tăng nhiệt độ của các phần tử. Sự gia tăng nhiệt độ phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và các điều kiện đo.

Cảm biến đo mức liên tục ulm70
Cảm biến đo mức liên tục ulm70

Chẳng hạn như: Ở cùng một nhiệt độ, nhiệt độ tương tự sẽ nóng lên ít hơn nếu được đặt trong nước thay vì không khí; điều này có nghĩa là do thực tế nước có hệ số phân tán cao hơn không khí.

Cảm biến độ ẩm thế hệ mới theo xu hướng tự động hóa
Cam bien Beck – Germany

Đối với phép đo chính xác bằng nhiệt điện thì điều quan trọng là lớp cách điện giữa dây dẫn với lớp vỏ ngoài phải lớn, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Khi ở nhiệt độ không đổi, nếu cách điện giảm đi thì điện áp đo được thông qua các phần tử trong cảm biến cũng sẽ giảm đi, do đo đưa ra một lỗi trong phép đo.

Ứng dụng cảm biến tiệm cận
Ứng dụng cảm biến tiệm cận

Điện trở cách điện của cảm biến có thể giảm khi đầu dò được sử dụng ở nhiệt độ quá cao, khi có dao động mạnh hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân vật lý hay hóa học.

Cảm biến quang là gì
Cảm biến quang là gì

Độ sâu ngâm của đầu dò cảm biến cũng cực kỳ quan trọng trong phép đo chính xác; không giống như trong các cặp nhiệt điện, nếu độ sâu không đủ nó có thể gây ra sai số trong việc đo lường nhiều đến vài ºC.

Cảm biến đo mức chất lỏng
Cảm biến đo mức chất lỏng

Điều này là do thực tế là vỏ bọc thường được sử dụng là kim loại. Và các phần tử bên trong cảm biến được bảo vệ phân tán nhiệt tương ứng với sự khác biệt về nhiệt độ giữa các khu vực nóng và lạnh nên chúng ta có một gradient nhiệt độ dọc theo một phần chiều dài của vỏ bọc.

Cảm biến áp suất chính xác cao FKP
Cảm biến áp suất chính xác cao FKP

 

Do đó độ sâu ngâm phải đủ để các phần tử bên trong vỏ bọc không bị ảnh hưởng bới gradient nhiệt này. Độ sâu tối thiểu sẽ phụ thuộc vào điều kiện đo vật lý và kích thước của cảm biến ( chiều dài của phần tử, vv).

Dãy đo cảm biến áp suất
Dãy đo cảm biến áp suất

 

Cảm biến nhiệt độ đã giúp đo nhiệt độ dễ dàng hơn trong cả ứng dụng công nghiệp và gia đình. Một trong những cảm biến nhiệt độ phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi là PT100, đặc biệt là trong môi trường công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất
Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

PT100 đã được chứng minh là cực kỳ đáng tin cậy và bền bỉ trong nhiều ứng dụng, khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho nhiều ngành công nghiệp.

Cấu tạo cảm biến áp suất
Cấu tạo cảm biến áp suất

Cảm biến đa năng này có nhiều tính năng và lợi ích khiến nó trở nên lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong sản xuất và kỹ thuật. PT100 có thể đo nhiệt độ một cách chính xác, hiệu quả và nhất quán ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt. Đây cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí, nghĩa là các doanh nghiệp không cần phải chi quá nhiều để truy cập dữ liệu nhiệt độ chính xác.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về thiết bị cảm biến nhiệt độ đáng chú ý này, các tính năng độc đáo, lĩnh vực ứng dụng của nó và lý do tại sao bạn nên sử dụng nó mà không do dự.

Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây
Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây

PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để kiểm soát và đo lường nhiệt độ. Nó có độ chính xác, độ chính xác và khả năng đáp ứng tuyệt vời khi đo nhiệt độ trong phạm vi từ -200 đến 850°C, làm cho nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Cảm biến đo áp suất
Cảm biến đo áp suất

PT100 cung cấp giải pháp dễ sử dụng, chi phí thấp, được thiết kế đáng tin cậy và có thể hoạt động chính xác ngay cả trong các điều kiện khắc nghiệt như bức xạ nhiệt độ cao hoặc truyền nhiệt thường được yêu cầu bởi một số sản phẩm công nghiệp.

Cảm biến đo mức siêu âm
Cảm biến đo mức siêu âm

Cảm biến cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các yếu tố như độ ẩm và bụi có thể tác động tiêu cực đến độ chính xác của các loại cảm biến khác.

Cảm biến siêu âm đo mức nước
Cảm biến siêu âm đo mức nước

Khả năng vận hành mạnh mẽ của PT100 làm cho nó phù hợp với các ứng dụng công nghiệp ngắn hạn, nơi cần hiệu chuẩn định kỳ nếu không sử dụng loại cảm biến này.

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD
Cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Hơn nữa, tính linh hoạt của nó cho phép người dùng áp dụng cùng một thiết kế thiết bị trên các phạm vi nhiệt độ khác nhau mà không phải mua thiết bị mới hoặc sửa đổi thiết bị hiện có, tiết kiệm tiền so với các hệ thống khác.

Cảm biến nhiệt độ can sứ
Cảm biến nhiệt độ can sứ

PT100 là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Đây là một trong những loại hộp nhiệt phổ biến nhất và thường được sử dụng để đo nhiệt độ trong máy điều hòa không khí, lò nướng, máy chế biến thực phẩm và nhiều thiết bị khác.

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA
Cảm biến nhiệt độ 4-20mA

Độ tin cậy và độ chính xác của cảm biến nhiệt độ PT100 khiến chúng trở nên lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng trong các ngành công nghiệp bao gồm chế biến thực phẩm và nông nghiệp.

Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm
Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm

Bộ ổn nhiệt PT100 nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất nhờ thiết kế chắc chắn, dải nhiệt độ rộng, thời gian đáp ứng nhanh, khả năng thay thế lẫn nhau tuyệt vời và độ ổn định.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Cảm biến nhiệt độ PT100 tiết kiệm chi phí với khả năng hiệu chuẩn dễ dàng khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng giám sát chính xác đòi hỏi các điều kiện hiệu chỉnh liên tục. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần đo nhiệt độ chính xác với mức tiêu thụ điện năng thấp.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Điện Việt
Điện thoại: 0938.567.902
Email: kythuatdienviet@gmail.com
Website: https://kythuatdienviet.com/

Cảm ơn đã xem bài viết!

Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments