Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc

Bạn đang sử dụng phương pháp đo mức bằng phao hoặc các phương pháp thủ công với nhược điểm là sai số cao và tốn nhiều công sức, thời gian? Bạn cần một phương pháp đo mức ưu việt hơn cũng như chính xác hơn; ít tốn công sức thời gian? Cách đơn giản nhất mà bạn có thể quan tâm; đó là sử dụng các loại cảm biến đo mức để giám sát.

Cảm biến đo mức hãng Dinel Cộng hòa Séc

Việc sử dụng các loại cảm biến đo mức đang dần trở nên phổ biến để thay thế các phương pháp giám sát mức thủ công với ưu điểm là độ chính xác cao cùng với tính ổn định. Áp dụng tự động hóa vào quy trình sản xuất, ta sẽ tốn ít thời gian cũng như công sức vào việc giám sát.

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Hãng Dinel là một thương hiệu lớn của Cộng hòa Séc, chuyên sản xuất các thiết bị cảm biến đo mức hoặc gia công cho các nước G7. Chính vì vậy nên các thiết bị của hãng này đều đạt các tiêu chuẩn cao về công nghiệp.

Thông số chung của các loại cảm biến đo mức hãng Dinel

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

 • Các loại cảm biến đo mức nước Dinel dùng đều hoạt động dựa trên các nguyên lý:
 1. Đo mức nước dạng thả chìm(thủy tĩnh).
 2. Bằng phương pháp cảm biến áp suất.
 3. Đo mức chất lỏng dạng phát sóng siêu âm.
 4. Báo mức, đo mức chất lỏng; chất rắn bằng cách dùng que điện cực ( Cảm biến điện dung )
 5. Sử dụng sóng radar để đo mức chất lỏng, chất rắn.
 • Nhiệt độ môi trường: từ 0 độ – 70 độ C.
 • Môi trường bên trong bồn chứa chất lỏng: cảm biến mức nước có thể chịu được nhiệt độ max 300 oC.
 • Áp suất chịu đựng của dòng thiết bị đo mức nước là 1 Bar đối với dòng siêu âm; và max 100 bar đối với dòng điện dung hay radar.
 • Nguồn cấp của cảm biến mức nước dao động từ 12 – 36 Vdc. Thông thường dùng nguồn cấp dạng 24V.
 • Tín hiệu output: dạng 2 dây tín hiệu 4 – 20mA | 0-10v hay Modbus rtu
 • Ren kết nối thường dùng nhất G1, G1/2; M27, G1 1/4, G1 1/2..

Các phương pháp cảm biến đo mức của hãng Dinel

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Để đo mức chất lỏng liên tục và chính xác nhất; hiện nay có 4 cách đo được sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào từng yêu cầu kỹ thuật mà ta chọn loại cảm biến phù hợp nhất

Cảm biến đo mức bằng chênh lệch áp suất:

Là cách sử dụng phương pháp bằng cách sử dụng cảm biến áp suất với nguyên tắc là 1bar sẽ tương ứng với 10,21 m nước. Đo được tín hiệu mA của cảm biến áp suất từ đó ta sẽ tính ra được chiều cao của mực nước trong bồn.

Loại phương pháp này chia thành 2 loại để đo trong 2 môi trường khác hẳn nhau:

Cảm biến đo mức trong bồn kín nhiệt độ thường

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Đối với loại này, ta có thể dùng các loại cảm biến áp suất thông thường đều được. Ta sẽ gắn cảm biến áp suất này dưới đáy của bồn chứa. Tín hiệu áp suất sau khi nhận được từ cảm biến áp suất sẽ tương ứng với chiều cao của mực chất lỏng trong bồn theo nguyên tắc 1 bar = 10,21 m nước.

Vì phương pháp này sử dụng cảm biến áp suất để đo, nên yêu cầu là bồn chứa chất lỏng phải là bồn kín và có áp suất, nhiệt độ bình thường (dưới 85 độ C).

Ví dụ cụ thể là ta cần đo mức trong bồn cao 3m thì ta có thể dùng cảm biến áp suất có dải đo 0-300 mbar và lắp phía dưới bồn chứa. Tín hiệu 4-20mA tương ứng là bao nhiêu sẽ xác định được chiều cao của mực chất lỏng bên trong.

Cảm biến đo mức trong bồn kín có áp suất, nhiệt độ cao

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Đối với trường hợp trong bồn có áp suất cao và nhiệt độ cao, ta phải dùng loại cảm biến áp suất chênh áp để sử dụng thay thế cho loại cảm biến áp suất thông thường.

Cảm biến áp suất chênh áp có ưu điểm là có độ chính xác cao và khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất tốt. Nhưng loại này có nhược điểm là giá thành cao hơn nhiều so với các loại cảm biến áp suất khác.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất chênh áp là sẽ có 2 đầu output ở mức low (thấp nhất) và high (cao nhất), sau đó cảm biến sẽ so sánh mức độ chênh lệch giữa hai điểm này và cho ra giá trị chênh áp. Từ mức chênh áp này ta sẽ tính ra được chiều cao mức chất lỏng trong bồn.

Cảm biến đo mức trong bồn kín nhiệt độ cao bằng cảm biến áp suất thường:

Phương pháp này là tổng hợp của hai cách trên để có thể vừa giảm chi phí vừa có thể đảm bảo độ chính xác. Đó là chúng ta sẽ dùng 2 cảm biến nhiệt độ thường + ống siphon giảm nhiệt và gắn 1 cái vào phía trên bồn, 1 cái vào đáy bồn tương tự như nguyên lý của cảm biến chênh áp.

Nhưng nhược điểm của phương pháp này là chúng ta phải dùng thêm 1 bộ chuyển đổi có tính năng cộng/trừ 2 tín hiệu áp suất. Hoặc là chúng ta phải tự trừ…bằng tay.

Vì thế phương pháp này mọi người có thể tham khảo thêm thôi nha.

Cảm biến đo mức thủy tĩnh bằng cách thả chìm

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Là cảm biến đo mức nước liên tục dạng thả chìm dưới nước chuyên dùng cho các bồn hở hoặc các hồ nước, mương nước. Loại này sẽ báo mực nước theo phương pháp áp suất với phạm vi đo mực nước sâu max 100m.

Output tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V. Cấu tạo cảm biến bao gồm thiết bị cảm biến mức nước và dây cáp nối đặc biệt của Dinel.

Cảm biến đo mức kiểu điện dung (điện cực):

Cấu tạo gồm 1 que điện cực được cắm vào bồn chứa cần đo mức. Thông thường đối với dạng que điện cực này, người ta thường dùng 2 thiết bị. 1 thiết bị gắn ở phía trên cùng để báo đầy và 1 thiết bị gắn mức thấp nhất để báo cạn.

Tín hiệu output của loại cảm biến này thường là tín hiệu PNP hoặc NPN để điều khiển thiết bị. Vì thế loại cảm biến này có nhiều chiều dài khác nhau, nhưng đều không vượt quá chiều dài 2m, đây cũng chính là điểm hạn chế của phương pháp đo này.

Nguyên lý hoạt động:

Khi sử dụng; Cảm biến gắn ngang ở phần trên bể và dưới bể biểu thị cho 2 mức là cạn và đầy. Lúc nước chạm ở mức cạn; cảm biến đo mức nước dạng điện cực có chức năng phát tín hiệu điều khiển bơm nước vào. Nếu nước dâng cao đến que gắn phía trên; thì cảm biến sẽ được báo tự động và hệ thống bơm dừng cấp nước.

Cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm:

Đây là phương pháp đo mức dùng cách phát sóng siêu âm trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng cần đo. Phương pháp này có ưu điểm là đo không cần tiếp xúc với môi chất cần đo mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức siêu âm

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Về nguyên lý hoạt động, cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phát sóng siêu âm và phản xạ sóng siêu âm.

Đầu tiên; cảm biến siêu âm sẽ phát sóng từ phần đầu của cảm biến xuống bề mặt chất lỏng cần đo. Phần sóng siêu âm này sau khi gặp bề mặt tiếp xúc sẽ phản xạ lại. Cảm biến siêu âm sau đó nhận tín hiệu này lại.

Dựa trên thời gian sóng phản xạ lại và vận tốc của sóng siêu âm; cảm biến sẽ tính ra được khoảng cách giữa cảm biến và bề mặt chất lỏng. Đây cũng chính là mức chất lỏng trong bồn.

Ưu điểm của cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm:

 • Đo không cần tiếp xúc mà vẫn đảm bảo độ chính xác (sai số 0,15%).
 • Có thể thay đổi dải đo trực tiếp trên thiết bị, cao nhất là 20m.
 • Thiết bị có thời gian sử dụng với độ ổn định cao.

Nhược điểm của cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm:

 • Cảm biến đo mức nước bằng siêu âm chỉ hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ và áp suất thông thường.

Cảm biến đo mức bằng sóng radar:

Đây là phương pháp hoàn hảo trong việc đo mức không chỉ là chất lỏng mà còn với chất rắn với độ chính xác cực kỳ cao; hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ và áp suất cao.

Cảm biến đo mức bằng radar được chia thành 2 loại:

 • Cảm biến radar đo mức tiếp xúc: có cấu tạo giống như cảm biến điện dung phía trên nhưng nguyên lý hoạt động khác nhau. Khi hoạt động, cảm biến radar sẽ phát sóng liên tục trên que đo; khi sóng radar gặp bề mặt tiếp xúc sẽ phản xạ sóng ngược lại. Lúc này đầu cảm biến sẽ nhận tín hiệu radar và xử lý cho ra tín hiệu 4-20mA tương ứng với mức vật chất trong bồn.
 • Cảm biến radar đo mức không tiếp xúc: nguyên lý hoạt động tương tự như cảm biến siêu âm; tuy nhiên tốc độ phản hồi sẽ nhanh hơn rất nhiều; vì sóng siêu âm có tốc độ chậm hơn tốc độ của sóng radar (có vận tốc ngang với vận tốc ánh sáng)

Cách lắp đặt cảm biến đo mức

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Để cảm biến đo mức hoạt động với độ chính xác và độ bền cao nhất; ta cần lưu ý đến những vấn đề mà nhà sản xuất yêu cầu khi lắp đặt cảm biến đo mức. Cách lắp đặt máy cảm biến đo mức nước không khó nhưng cần phải cẩn thận; và làm theo công thức lắp đặt của nhà sản xuất đưa ra. Nếu không rất dễ xảy ra hiện tượng sai số.

Một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến đo mức:

 • Nếu trong tank chứa có bọt; thì sẽ khiến cho cảm biến mức nước hiểu lầm đây chính là nước nên cho kết quả đo không chính xác.
 • Trong trường hợp trong bồn chứa có cánh khuấy sẽ tạo ra dòng xoáy hoặc là các gợn sóng; khiến cho tia tín hiệu của cảm biến mức nước bị phân tán và làm kết quả bị sai lệch.
 • Đối với cảm biến đo mức bằng siêu âm hoặc radar dạng phát sóng; khi lắp đặt các bạn cần lưu ý tới nguồn nước cấp vào xem nước có chạm tới góc chiếu của thiết bị đo mức không?
 • Còn đối với cảm biến đo mức dạng điện dung (điện cực) thì ta cần phải lưu ý vị trí lắp đặt; vì loại này ta sẽ gắn trực tiếp vào thành bồn nên phải chọn vị trí có diện tích đủ lớn để gắn.

Vì sao nên chọn cảm biến đo mức nước của hãng Dinel

Cảm biến đo mức hãng Dinel – Cộng hòa Séc, Sài Gòn List

Đa dạng thiết bị đo và môi trường đo:

Hãng Dinel có rất nhiều các loại cảm biến đo mức; cảm biến báo mức phù hợp với từng môi trường đo; vừa có thể là các môi trường bình thường như nước đến các môi trường đặc biệt như dầu thực vật; dầu DO, …và kể cả các môi trường khắc nghiệt và đòi hỏi cao như là cảm biến đo mức axit; cảm biến đo mức chuyên dùng trong lĩnh vực thực phẩm. Với rất nhiều loại thiết bị cảm biến báo mức như vậy; hãng Dinel đang dần trở nên quen thuộc trong các nhà máy lớn tại Việt Nam như Sonadezi Đồng Nai; nhà máy Vinamilk, Đạm Phú Mỹ, Tôn Hoa Sen….Tất cả những điều đó là minh chứng tốt nhất cho chất lượng của sản phẩm.

Độ bền và độ chính xác cao:

Độ chính xác là một yêu cầu bắt buộc đối với các thiết bị đo. Đối với hãng Dinel, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của sản phẩm. Tất cả các sản phẩm của hãng Dinel đều được sản xuất bằng dây chuyền máy móc hiện đại; phù hợp với các tiêu chuẩn công nghiệp Châu Âu. Sản phẩm sau khi gia công còn phải trải qua một quy trình kiểm tra gắt gao trước khi đến tay khách hàng.

Có thể mua cảm biến đo mức Dinel ở đâu?

Chúng tôi là đại diện độc quyền của thương hiệu Dinel tại Việt Nam. Vì là đại diện độc quyền nên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng một sản phẩm tốt nhất với một mức giá cực kỳ ưu đãi để giảm bớt chi phí đầu tư cho khách hàng.

Ngoài cảm biến đo mức Dinel, Chúng tôi còn cung cấp các thiết bị như cảm biến áp suất; bộ chuyển đổi tín hiệu, cảm biến nhiệt độ pt100, đồng hồ đo áp suất…. Đối với những dự án lờn cần khảo sát; chúng tôi có thể xuống tận nhà máy để khảo sát và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Cần thêm thông tin về sản phẩm hoặc có thắc mắc về cách lắp đặt các loại cảm biến đo mức chất lỏng; có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau… 

Cảm ơn đã xem bài viết!