Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ luôn xanh tốt và đặc điểm phong thủy

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ luôn xanh tốt và đặc điểm phong thủy

Với cách trồng cây lưỡi hổ dưới đây bạn đừng quên tham khảo để áp dụng giúp có loại cây cảnh để bàn, cây trang trí nội thất trong nhà, văn phòng giúp những không gian này luôn xanh mát, cách trồng và chăm sóc này không khó vì thế hãy thực hiện luôn nhé.

Tìm hiểu chung về cây lưỡi hổ

Tìm hiểu chung về cây lưỡi hổ

Loại cây này có tên khoa học là Sánevieria trifasciata họ Asparagaceae chiều cao rơi vào khoảng 20-60cm, trong môi trường sống của chúng ta không chỉ có bụi bẩn mà còn nhiều áp lực căng thăng từ cuộc sống, chính vì thế mà chúng ta cần phải trồng cây lưỡi hổ để cân bằng cuộc sống, điều hòa không khí mang lại năng lượng mới cho cuộc sống cvủa mọi thành viên trong gia đình cũng như chính mình, lưỡi hổ rất ưa bóng râm hoặc nơi không có ánh sáng trực tiếp, cây cần có nước nhiều để sinh trưởng tốt nên cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây vì thế dễ dàng trồng trong chậu thủy tinh, được dùng để trang trí tủ kê, bàn làm việc, học tập, quầy tiếp tân hay bàn trà phòng khách.

Trong phong thủy, cây lưỡi hổ có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và chống lại những điều xui xẻo trong cuộc sống. Lá của cây lưỡi hổ mọc thẳng đứng thể hiện sự quyết đoán, ý chí tiến lên của con người. Dáng vẻ uy nghi từ thân đến ngọn của cây lưỡi hổ là biểu tượng của sự uy quyền, danh gia vọng tộc, phú quý và may mắn.

Nhiều người không biết rằng cây lưỡi hổ có hoa và cũng không biết cây lưỡi hổ ra hoa có ý nghĩa gì. Hoa lưỡi hổ mang vẻ đẹp kiêu sa và có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Theo quan niệm của người xưa, những người trồng cây lưỡi hổ nếu chăm cây ra được hoa, người đó sẽ rất may mắn trong năm, không chỉ may mắn trong cuộc sống mà còn mang đến nhiều thuận lợi trong công việc và tiền tài dồi dào.

Người Trung Hoa thường trồng loại cây phong thủy này trong nhà như một cây quý giá có ý nghĩa phong thủy hưng thịnh, vì tám vị thần sẽ ban tặng 8 đức tính quý giá của họ cho người sở hữu cây lưỡi hổ: Thịnh vượng, sắc đẹp, sống lâu, thông minh, sức khỏe, nghệ thuật, sức mạnh và thơ ca.

Cây lưỡi hổ còn mang lại may mắn

Vì vậy, nhiều công ty thường đặt cây lưỡi hổ trong văn phòng hay phòng làm việc riêng. Ngoài ra, đặt cây lưỡi hổ còn mang lại may mắn, giúp gia chủ phát tài, phát lộc và dồi dào tiền bạc. Vì thế, nó có thể là một món quà để đem tặng đối tác, bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt như mừng tân gia, mừng năm mới.

Để cây lưỡi hổ phát huy hết tác dụng về phong thủy, bạn nên tìm vị trí phù hợp để đặt cây. Vị trí tốt nhất để đặt cây lưỡi hổ hợp phong thủy trong văn phòng là các vị trí như Đông, Đông Nam và trong không gian gia đình cũng vậy. Bạn cũng nên đặt cây gần lối ra vào của tòa nhà, văn phòng, chung cư, cửa nhà với mục đích cho phép tám đức tính quý giá đi vào trước theo phong thủy.

Ngoài ra, để đảm bảo yếu tố phong thủy thì khi mua hoặc tặng cây lưỡi hổ cho bất kỳ ai, bạn cũng nên tìm hiểu xem tuổi, mệnh của người đó có hợp với cây không.

Theo các chuyên gia phong thủy, cây lưỡi hổ có 2 dải màu xanh lá cây và vàng dọc từ gốc đến ngọn, hai màu này tương ứng với mệnh Mộc và mệnh Kim. Chính vì vậy, cây lưỡi hổ sẽ hợp với người mệnh Mộc, Hỏa, Kim, Thủy, kỵ với những người mệnh Thổ. Tuổi hợp với loài cây này sẽ tương ứng với 4 cung mệnh trên:

Mệnh Hỏa: Đinh Mão, Ất Tỵ, Mậu Tý, Kỷ Sửu…
Mệnh Kim: Tân Hợi, Canh Tuất, Quý Mão, Nhâm Dần…
Mệnh Thủy: Nhâm Thìn, Giáp Thân, Ất Hợi, Quý Tỵ…
Mệnh Mộc: Kỷ Hợi, Mậu Tuất, Tân Mão, Nhâm Tý…

Ngoài ra, nếu có sở thích sưu tầm, trồng cây cảnh thì bạn vẫn có thể sử dụng loại cây này để bài trí và có thể hóa giải bằng các màu sắc của chậu cây cùng đá rải bề mặt phù hợp với mệnh của mình là được.

Cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào?

Một cây trồng tốt với phong thủy và sức khỏe như vậy, chắc chắn ai cũng mong muốn trồng trong không gian sống của mình. Tuy nhiên để yếu tố phong thủy đạt hiệu quả nhất, bạn cũng nên chú ý đến việc lựa chọn cây trồng theo tuổi. Vậy cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào.

Cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào?

Nếu bạn quan sát sẽ thấy lá của cây lưỡi hổ có màu xanh và viền vàng với hình nhọn giống lưỡi dao. Đây là những gam màu phù hợp với người mệnh Thổ và Kim. Vì vậy cây lưỡi hổ từ trước đến nay được xem là bùa hộ mệnh, tương sinh cho người mệnh Thổ và mệnh Kim.

Những người mệnh Thổ và mệnh Kim có màu bản mệnh là màu vàng. Vì vậy với màu sắc của cây lưỡi hổ, đây sẽ là yếu tố phong thủy bổ sung cho hai mệnh này trong cuộc sống. Cây lưỡi hổ sẽ giúp cho hai mệnh này phát huy được vận thế tốt, sự nghiệp thành công, nhiều việc thuận lợi và hanh thông.

Người mệnh Thổ và mệnh Kim khi lựa chọn cây lưỡi hổ trồng trong nhà nên chú ý đến không gian xung quanh để lựa chọn kích thước cây cho phù hợp và nên đặt ở hướng Nam. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ tầm trung bình gia chủ không nên chọn cây cảnh quá to và rậm rạp sẽ làm giảm ánh sáng chiếu cũng như không gặp được nhiều may mắn.

Khi đã biết cây lưỡi hổ hợp mệnh Thổ và mệnh Kim, bạn có thể đối chiếu để suy ra cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào.

Cây lưỡi hổ hợp mệnh Thổ và mệnh Kim

Người mệnh Thổ sinh năm:
Mậu Dần – 1938, 1998
Kỷ Mão – 1939, 1999
Bính Tuất – 1946, 2006
Đinh Hợi – 1947, 2007
Canh Tý – 1960, 2020
Tân Sửu – 1961, 2021
Mậu Thân – 1968, 2028
Kỷ Dậu – 1969, 2029
Bính Thìn – 1976, 2036
Đinh Tỵ – 1977, 2037
Canh Ngọ – 1990, 1930
Tân Mùi – 1991, 1931

Người mệnh Kim sinh năm:
Canh Thìn – 2000
Tân Tỵ – 2001
Quý Dậu – 1993
Nhâm Thân – 1992
Giáp Tý – 1984, 2026
Ất Sửu – 1985, 1925
Canh Tuất – 1970
Tân Hợi – 1971
Quý Mão – 1963, 2023
Nhâm Dần – 1962, 2022
Ất Mùi – 1955, 2015
Giáp Ngọ – 1954, 2014

Đặc điểm của cây lưỡi hổ

Đặc điểm của cây lưỡi hổ

Đây là cây chịu rét khá kém nên các bạn cần chú ý lựa chọn nơi trồng thích hợp, nhiệt độ thích hợp để các bạn đặt chậu trồng cây lưỡi hổ là 22 độ, tránh đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 13 độ, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ôn hòa, các bạn có thể đặt chậu cảnh ở dưới ban công, ngoài hiên nhà nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách trồng cây lưỡi hổ

Đất  và kỹ thuật trồng: Loài cây này khá dễ trồng nên bạn chỉ cần sử dụng hỗ hợp đất và mùn theo tỉ lệ hai pahàn đất + 1 phần mùn là được.

Từ một bụi cây bạn có thể tách lấy những đoạn thân hoặc rễ có mầm hoặc giâm bằng lá cũng được, bạn có thể chọn thời điểm giâm vào là mùa xuân đến mùa hè, các bạn chọn một chọn một chậu cảnh thấp, rộng cho vào đó hỗn hợp đất, chọn lá non khỏe và có màu đẹp để cắt ngang sát gốc, các bạn cắt thành khúc dài 5cm và để tự liên sẹo, sau đó chôn các khúc lá khoảng ½ vào chậu, trong thời gian này các bạn nên tưới ít nước và đặt chậu hoa ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao.

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ

Mỗi người sẽ có cách chăm sóc cây lưỡi hổ khác nhau, tuy nhiên cần phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau:

Tưới nước: Khí đất trong chậu cảnh khô hẳn tưới nước từ phía dưới chậu lên lầu cao, vì đây là loại cây sợ nước nên bạn không nên tưới nước thường xuyên, vào mùa lạnh hay mùa mưa các bạn cũng chỉ cần tưới nước 1 lần 1 tháng cho chậu cảnh của mình.

Cây lưỡi hổ có được bón gì không?

Những người mới chơi cây thường đặt ra câu hỏi cây lưỡi hổ có được bón gì không? Câu trả lời là loài cây này khá giống với xương rồng không cần tốn nhiều công chăm sóc, bạn cũng không bón phân nhiều và thường xuyên, vào mùa xuân, hè nên bón cho cây một tháng/ lần bằng giân giàu potasse, cũng có thể sử dụng phân chuồng hoặc phân khoáng. Vào mùa xuân khi rễ cây phát triển bạn nên thay chậu trồng cây để cây tiếp tục và phát triển, khi thay chậu cần chú ý chọn loại đất thêm 1/3 cát to đồng thời chú ý tới việc thoát nước cho chậu cảnh để cây không bị úng.

Cây lưỡi hổ có tác dụng gì?

Cây lưỡi hổ có tác dụng gì?

Làm giảm dị ứng ở da: Lá cây lưỡi hổ cũng có tác dụng tương tự như lá nha đam, có tính sát khuẩn và kháng viêm nên thường được dùng để điều trị một số chứng dị ứng ở da. Nếu làn da bị bỏng, rộp, cháy nắng hay bị xước do va chạm thì đây chính là phương pháp tự nhiên giúp bạn có thể sát khuẩn nhanh chóng. Ngoài ra, chiết xuất từ lá của cây lưỡi hổ có thể điều chế thành các loại kem dưỡng da, kem chống nắng giúp làm sáng da, căng mịn và se khít lỗ chân lông.

Thanh lọc không khí, loại bỏ độc tố: Các không gian công cộng như các khu văn phòng trong các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, công sở, trường học, xí nghiệp… nên trồng cây lưỡi hổ để giúp thanh lọc không khí, khử khuẩn, giảm các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt hơi do không khí nhiễm khuẩn gây ra. Các nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu do NASA thực hiện, đã chỉ ra rằng cây lưỡi hổ có thể hấp thụ đến 107 loại độc tố, trong đó có nhiều loại độc tố gây ung thư như formaldehyde, xylene, toluene và nitơ oxit…

Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Nhiều người khi làm việc tại các toà nhà văn phòng, cao ốc thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, căng thẳng do không gian kín, ít thông khí. Cây lưỡi hổ giúp giảm stress và tạo màu sắc tươi mới cũng như cảm giác thư thái cho con người. Chính vì vậy mà hầu hết các văn phòng công ty trong các tòa cao ốc đều ưa trồng cây lưỡi hổ để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Tạo giấc ngủ ngon: Khác với những loại cây khác thường nhả khí CO2 vào ban đêm, cây lưỡi hổ ban đêm vẫn hấp thụ độc tố qua lá và nhả ra oxy tinh khiết, tạo môi trường trong lành cho giấc ngủ ngon.

Chữa hôi miệng: Với mùi thơm dễ chịu đặc trưng của thảo dược và khả năng kháng khuẩn của mình, gel của cây lưỡi hổ thường được dùng làm nước súc miệng, sẽ có tác dụng giảm sâu răng, hôi miệng và trị các chứng chảy máu chân răng rất hiệu quả.

Trị hen suyễn: Đối với những người bị hen suyễn, sử dụng gel của cây lưỡi hổ pha vào nước nóng sau đó hít lấy hơi nước đang bốc lên để các tinh chất chống viêm bám lên niêm mạc mũi, họng sẽ giúp ngăn chặn được cơn suyễn kéo dài và giúp hô hấp thuận lợi hơn.

Điều trị bệnh đường tiêu hóa: Aloin, aloe-emodin và barbaloin trong lá lưỡi hổ có khả năng giúp dạ dày được co bóp đều, kích thích tiêu hóa tốt. Bạn có thể dùng chúng làm nước ép để uống, sẽ trị được chứng trào ngược axit, đầy hơn khó tiêu, ợ hơi, giúp nhuận tràng, lợi gan, giảm nóng trong người.

Đặt cây Lưỡi Hổ nơi không gian sống

Đặt cây Lưỡi Hổ nơi không gian sống

Đặt cây Lưỡi Hổ trong phòng khách

Phòng khách là vị trí thu hút tài lộc cho gia đình. Đồng thời, đây cũng là nơi để thể hiện cá tính, phong cách hay sở thích của chủ nhân, nhằm gây ấn tượng đối với các vị khách ghé thăm. Lưỡi Hổ đặt nơi phòng khách là khá thích hợp, nhất là nơi góc phòng hoặc bên cạnh kệ tivi, bên cạnh ghế sô-pha. Hai chậu Lưỡi Hổ đặt ngay hai bên lối cửa ra vào, cũng là cách án ngữ, xua đuổi bùa chú và mang vận may đến cho căn nhà của bạn.

Cây Lưỡi Hổ trong phòng ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cây Lưỡi Hổ có khả năng hấp thụ nhiều khí độc như nicotine (khói thuốc lá), oxit nitơ và formaldahyde,… Đồng thời, loại cây này thuộc cây có cơ chế sinh học ngược, nhả khí oxy và hút cacbonic vào ban đêm, nên sẽ cung cấp thêm oxy cho quá trình hô hấp của con người. Do đó, đây là lựa chọn hàng đầu cho việc trồng cây trong phòng ngủ.

Đặt cây Lưỡi Hổ trên bàn làm việc

Ngoài những chậu cây Lưỡi Hổ nội thất cao từ 1m trở lên, cây này còn có nhiều loại mini như Lưỡi Hổ Thái, Lưỡi Hổ vàng. Vị trí đặt cây Lưỡi Hổ mini thích hợp nhất vẫn là trên bàn làm việc. Chúng vừa hút tia tử ngoại từ máy tính, đem lại không gian làm việc trong lành, lại vừa giúp công việc của bạn thêm hanh thông, thuận lợi nữa đấy.

Trồng cây Lưỡi Hổ trong phòng tắm

Trồng cây Lưỡi Hổ trong phòng tắm

Cây Lưỡi Hổ là loại cây ưa bóng râm, có thể sống trong phòng thiếu ánh sáng một khoảng thời gian dài. Kể cả khi độ ẩm và áp suất trong phòng tắm cao, thì điều ấy cũng không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây Lưỡi Hổ.

Không chỉ dễ trồng, lá của nó có thể hút bớt hơi nước, khí độc hại có trong không khí. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho nhà tắm và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, khi trồng cây Lưỡi Hổ trong phòng tắm thì bạn nên lưu ý lau lá thường xuyên, phòng trừ côn trùng sâu bệnh phát triển, vì đây là môi trường ẩm thấp dễ sinh bệnh cho cây.

Đặt cây Lưỡi Hổ ngoài sân

Nhiều người thích đặt cây Lưỡi Hổ ngoài sân vì cây có tác dụng trừ tà, xua đuổi bùa chú, ma quỷ khá tốt. Cây được trồng chậu treo trước cửa nhà thay cho những nhánh Xương Rồng gay gắt, hoặc trồng thành hàng ngoài sân vườn, ngoài cổng.

Những vị trí đặt cây Lưỡi Hổ khác

Ở nhiều nơi khác, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp cây Lưỡi Hổ được trồng trang trí. Đó có thể là cơ quan làm việc, nhà hàng, khách sạn, quán cafe, công viên, … Sở dĩ cây được trồng ở nhiều nơi như vậy bởi đây là loại cây cảnh lọc không khí khá tốt, lại không cần quá nhiều công chăm sóc. Đặc biệt, cây cảnh phong thủy này còn mang đến nhiều điều tốt đẹp và năng lượng tích cực cho người trồng. Do đó, chúng ta thấy cây Lưỡi Hổ ở mọi nơi cũng là điều dễ hiểu.

Những cây phong thủy trong nhà quen thuộc

Những cây phong thủy trong nhà quen thuộc

Cây Kim Ngân

Cây Kim ngân mang ý nghĩa giúp cân bằng các nguồn năng lượng chi phối tài chính, mang lại nhiều tiền tài, giúp gia chủ gìn giữ tài sản chặt chẽ hơn. Cây thích hợp với mọi người ở mọi độ tuổi hay cung mệnh, tuy nhiên, hợp nhất vẫn là với người tuổi Tuất.

Cây Kim Tiền

Tên gọi của cây Kim tiền đã tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng mà cây có thể mang lại cho người trồng. Lá cây viền tròn, xanh tươi quanh năm tạo nên nguồn năng lượng tích cực, giúp mỗi người luôn tin vào điều may mắn sẽ đến trong cuộc sống.

Cây Lưỡi Hổ

Một số nước phương Đông cho rằng cây Lưỡi hổ có thể trừ tà, xua đuổi ma quỷ, chống lại những điều xui xẻo, bùa chú. Những chiếc lá mọc thẳng của cây thể hiện ý chí cứng rắn, mạnh mẽ của người trồng.

Cây Trầu Bà

Cây Trầu bà với màu sắc xanh pha vàng giúp mang lại may mắn cho nhiều người, đặc biệt là người tuổi Ngọ, và đó cũng là ý tưởng hay ho để khiến căn phòng trông thu hút hơn.

 

Cây Phát Tài

Cây Phát tài có thể tạo thành nhiều hình thù như hình tháp, cánh buồm, cây sống được trong nước, tượng trưng cho tài lộc, tiền vô như nước. Dân gian thường chưng cây vào dịp Tết với dải ruy băng đỏ để cầu ước sự may mắn và tiền tài thịnh vượng cho năm mới.

Cây Vạn Niên Thanh

Vạn niên thanh là loài dễ sinh trưởng trong điều kiện mát mẻ, có thể sống đến 100 năm nên cây được xem là biểu tượng cho sự cát tường, trường tồn, bền vững.

blank
Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận