Cách trồng chăm sóc và cắm hoa hướng dương nhiều ý nghĩa

Không chỉ là loài hoa được trân quý vì cung cấp nguồn lương thực quý báu là hạt và dầu, mà ngay từ thời xa xưa, hoa hướng dương đã được người dân bản địa tôn sùng vì vẻ đẹp lộng lẫy, mạnh mẽ của nó. Và đến ngày nay, hướng dương còn được chọn làm biểu tượng cho một chiến dịch sức khoẻ có ý nghĩa rất to lớn đồi với cộng đồng.

Cách trồng chăm sóc và cắm hoa hướng dương nhiều ý nghĩa

Với đặc tính luôn hướng về phía mặt trời

 • Trong tình bạn, hoặc các mối quan hệ đối tác bên ngoài xã hội, hoa hướng dương biểu trưng cho sự chân thành, tính kiên định.
 • Trong tình yêu, đó là biểu tượng của sự chung thủy, sắt son, luôn một lòng hướng về phía đối phương.
 • Hình dáng những cánh hoa vàng rực rỡ như những tia nắng mặt trời, hướng dương luôn khiến người nhìn cảm thấy tràn đầy những năng lượng tích cực.
 • Tâm hồn người ngắm nhìn sẽ luôn hướng về cái thiện, và cuộc sống của họ sẽ không bao giờ chứa đựng hai từ “bi quan”.
 • Bên cạnh đó, cũng chính vì mang hình ảnh biểu tượng của mặt trời,hướng dương còn thể hiện sự quyền uy, sự ngưỡng mộ, tôn sùng và sự bền vững lâu dài.
 • Chính vì vậy, hoa hướng dương thích hợp để bày tỏ tình cảm trong các dịp kỉ niệm tình yêu, tình bạn, cũng như những dịp chúc mừng, để gửi đi thông điệp về sự hân hoan, phấn khởi.

Một thông điệp cực kì ý nghĩa mà hướng dương mang đến chính là: “Stand tall and follow your dreams. Focus on what’s positive in your life and don’t let anyone get you down” – Hãy mạnh mẽ đứng vững và theo đuổi ước mơ của bạn. Tập trung vào những thứ tích cực trong cuộc sống của bạn và đừng để cho bất cứ ai khiến bạn nản lòng.

Hoa hướng dương là loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ tết. Hoa hướng dương là loài cây cảnh biểu hiện sự kiêu kỳ, sức mạnh, lòng trung thực, trung thành. Và đặc biệt hoa hướng dương là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Hoa hướng dương (Pelargonium hortorum Balley) thuộc cây thân cỏ sống nhiều năm. Mùa hoa dài, có thể ra hoa mùa hè, tháng 10 đến tháng 4 – 5 năm sau cũng có thể ra hoa.

Tổng quan hoa hướng dương

Hướng dương ưa ấm, đất tơi xốp sợ ngập úng, nhiệt độ cao cây mọc kém, cây ngủ nghỉ. Cây hướng dương có thể trồng chậu, đất chậu thường dùng là đất lá rụng trộn với đất cát, thêm một ít bột xương. Mỗi năm thay chậu 1 lần vào tháng 8 – 9. Trước lúc thay chậu cần tỉa thưa, chỉnh hình, cắt bớt rễ. Hàng năm vào tháng 4 đem cây ra ngoài nơi thoáng gió. Để cho cây không ngừng ra hoa tăng cường tưới phân loãng, 10 ngày tưới 1 lần. Khi chăm sóc hoa nên tưới nước bình thường không nên tưới nhiều nước. Đến mùa hè nóng cây bước vào ngủ nghỉ, nên đưa cây vào nhà bệ cây. Mùa thu là mùa ra hoa cần kết hợp tưới nước bón ít phân loãng.

Sau mùa hoa cần tỉa cành, xúc tiến phân nhánh. Cây hướng dương mọc nhanh hàng năm đề phải tỉa cành, mỗi năm 3 lần: mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Căn cứ vào sinh trưởng của cây cần để cây có 3 – 5 cành chính, các cành dài cũng phải được tỉa bớt. Cây hướng dương mọc được 1 năm chỉ cần cắt ngắn ít cành. Sau khi tỉa cành thường đòi hỏi một thời gian hồi phục, nên sau đó nửa tháng phải bón thúc phân, cho cây không. Ngưng ra chồi nở hoa. Để tránh cây mọc quá cao, cần phải hái ngọn, cho mọc nhánh bên và nhiều hoa.

Nhân giống cây hoa hướng dương thông thường dùng phương pháp giâm cành. Giâm cành vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn mùa thu. Cánh làm cụ thể là: Cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8cm, cắt các đốt phía dưới, cắt bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Sau đó 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Sau 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2 – 3cm là đưa vào chậu, chậu để nơi râm, khi cây mọc chồi mới có thể chuyển vào nơi quản lý bình thường.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương: Chọn giống hoa: Chọn một giống hoa hướng dương tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng những cây hướng dương lớn, khoảng 3m, loại trung bình từ 1,8m đến 3m hay các luống hướng dương loại nhỏ.

Điều kiện thời tiết: Hãy quan sát điều kiện thời tiết để chắc chắn rằng mùa sương giá đã qua. Lúc đó bạn có thể yên tâm gieo những hạt hướng dương.

Xuống giống: Gieo hạt trong những lỗ sâu khoảng 2,5cm, cách nhau khoảng 12 – 18 cm. khoảng cách giữa các luống là khoảng 90cm cho những cây hướng dương lớn, 60cm cho những cây cỡ trung bình và 30 cm cho những cây cỡ nhỏ. Trồng một loạt hoa hướng dương hay trồng xem kẽ giữa những giàn nho sẽ tạo nên cảnh quan đầy màu sắc cho khu vườn của bạn.

Chăm sóc: Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa. Hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây thường được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn.

Trồng hoa

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại giống hướng dương như sau:

 • Loại cây thân cao: Hoa to, đường kính trên 30cm, thân cao 2m. Hoa hướng dương có đường kính 20cm, thân cao 2m, thích hợp để cắm hoa.
 • Hắc long là loại rất được ưa chuộng, cánh hoa nhỏ, lá màu bạc.
 • Loại cây thân thấp (hướng dương hạt đen): Thích hợp để trồng trong luống, thân cao 60 – 70cm.
 • Loại cây thân lùn: Thích hợp để trồng luống hoặc trong chậu, thân cao 30 – 50cm.

Ngâm hạt hướng dương vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh) khoảng 8 tiếng. Mỗi bầu ươm chỉ nên ươm 1 hạt để sau này dễ tách ra trồng riêng. Dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1 – 1,5cm, phần đầu hạt nhọn hướng lên trên, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Mỗi ngày dùng bình xịt tưới nước 1 lần vào sáng sớm. Lưu ý: Tưới lượng nước vừa đủ để tránh việc hạt bị úng.

Sau từ 7-10 ngày, hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm. Khi thấy rễ của cây hướng dương non bắt đầu mọc qua đáy của chậu ươm, cây cao khoảng 40cm thì mang đi trồng.

Chăm sóc

Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối. Tới mùa mưa, tránh việc để cây bị ngập úng. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.

Khi cây nảy mầm, di chuyển bầu ươm và vị trí mát, ánh sáng mặt trời nhẹ. Lưu ý: Không được để cây tiếp xúc với ánh sáng quá gắt, điều này sẽ làm cây không phát triển được.

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương nên cắm một cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ rồi dùng dây buộc phần thân vào để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

Cứ khoảng 15-20 ngày có thể bón phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK pha loãng cho cây. Thường xuyên nhỏ cỏ và thi thoảng vun xới xung quanh gốc để cây phát triển tốt hơn. Sau khi trồng khoảng 60-70 ngày thì cây hướng dương sẽ nở hoa.

Một số lưu ý:

Kích thích sự phát triển tối đa của hướng dương bằng cách giữ ẩm đất và bón phân hai tuần một lần.
Khi cây bắt đầu lớn, hãy cắm cọc để giữ cho cây thẳng đứng và sau 70 – 90 ngày bạn sẽ có được một khu vườn rực rỡ cùng những hạt hướng dương chắc mẩy để chia sẻ với chim, sóc và bạn bè của mình.

Cách bó hoa hướng dương 1 bông đẹp

Nguyên liệu

 • 1 bông hoa hướng dương to, đẹp.
 • Hoa hồng (tùy chọn màu hoa hồng đỏ, trắng, hồng nhạt…).
 • Hoa phụ trang trí (hoa sao, dương xỉ, thạch thảo, cúc họa mi, salem, hoa baby…).
 • Giấy gói hoa (tùy chọn).
 • Ruy băng màu, kéo, băng dính, bông gòn.

Cách bó hoa

Bước 1: Bạn hãy chọn một bông hoa hướng dương thật to và đẹp, sau đó tỉa bớt lá và lấy cành hoa làm trung tâm của bó hoa. Bạn có thể kết hợp bó hoa hướng dương và hoa hồng cũng rất đẹp.
Bước 2: Bạn bắt đầu xếp các bông hoa hồng xung quanh hoa hướng dương sao cho cân đối và thuận mắt. Bạn có thể chỉnh các bông hoa hồng sao cho chúng nằm ở vị trí đối xứng với nhau cũng được.
Bước 3: Bạn sắp xếp thêm các cành hoa phụ nhỏ (tùy chọn) xung quanh để tạo thêm phần sinh động.
Bước 4: Sau khi đã định hình được bó hoa, bạn hãy dùng băng dính quấn quanh bó hoa để cố định lại các cành hoa.
Bước 5: Bạn hãy sử dụng miếng bông gòn đã được tẩm nước rồi đặt vào phần gốc của bó hoa và lấy nilon gói lại để giúp hoa tươi lâu hơn (bạn có thể bỏ qua bước này).
Bước 6: Cuối cùng, bạn lấy giấy gói hoa gói bó hoa lại, lấy tay chỉnh sao cho giấy gói không bị dúm vào nhau, sau đó, bạn hãy dùng dây ruy băng thắt thêm nơ trang trí là hoàn tất. Bạn có thể viết thêm các lời chúc mừng ý nghĩa lên một tấm thiệp nhỏ rồi cài lên bó hoa nhé.

Cách bó hoa hướng dương 3 bông đẹp

Nguyên liệu

 • 3 bông hoa hướng dương đẹp (có thể chọn loại bông to hoặc bông nhỏ).
 • Cành điểm lá táo.
 • Cành hoa nhỏ trắng.
 • Giấy gói xi.
 • Giấy mếch trắng.
 • Ruy băng.
 • Băng dính, kéo.

Cách bó hoa

Bước 1: Bạn hãy sắp xếp 3 bông hoa hướng dương, 1 bông cao nhất, hai bông còn lại thấp hơn, sau đó xếp thêm hai cánh lá táo ở phía sau và điểm thêm các cành hoa nhỏ trắng. Sau khi sắp xếp các cành hoa xong, bạn hãy dùng băng dính cố định bó hoa lại.
Bước 2: Bạn hãy cắt giấy mếch trắng thành các hình chữ nhật nhỏ rồi bọc hoa lại.
Bước 3: Bạn lấy giấy gói xi bọc tiếp vào bó hoa, sau đó chỉnh sao cho lớp giấy xi cao hơn so với lớp giấy mếch trắng bên trong.
Bước 4: Bạn dùng dây ruy băng buộc cố định bó hoa lại, sau đó thắt nơ cho thêm phần điệu đà.

Ý nghĩa hoa hướng dương 10 bông

Hoa hướng dương còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như hoa thiên quỳ tử, hoa mặt trời… Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Mexico, hợp với khí hậu nhiều nắng và gió nên hiện nay được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Hoa hướng dương rất được yêu thích bởi nó có vẻ đẹp nổi bật, rực rỡ với cánh hoa to, đều nhau, màu sắc vàng tươi sáng, nhụy hoa xanh và nâu độc đáo.

10 bông hoa hướng dương tượng trưng cho sự trọn vẹn, đong đầy tình cảm chân quý gửi tới người nhận hoa. Màu sắc tươi sáng của hoa hướng dương sẽ thay cho lời chúc về một tương lai sáng lạn, thành công, phát triển và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hoàn toàn phù hợp để dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác nhân dịp thêm một tuổi mới hay khai trương cửa hàng, kinh doanh…

Cách cắm hoa hướng dương 10 bông

Đây là cách cắm hoa hướng dương hầu như ai cũng có thể làm được nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Chuẩn bị

 • 10 cành hoa hướng dương.
 • 15 cành hoa hoàng anh hoặc baby.
 • 1 cành lá lan chi.
 • 8 lá dương xỉ.
 • Bình hoa thủy tinh dạng cao.
 • Kéo cắt cành hoa, băng dính trong bản nhỏ.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn đổ nước đầy 2/3 bình sau đó dùng dán băng dính dán lên miệng bình, chia miệng bình hoa thành các ô để khi cắm hoa đứng vững và phân bố đều. Vì thân hoa hướng dương khá nặng nên bạn có thể bỏ thêm vào trong nước những viên sỏi để lọ hoa có thể đứng vững.
Bước 2: Trước khi cắm hoa, bạn cần cắt bỏ hết phần lá trên thân cây hoa và cắt cành để độ cao sao cho vừa phải so với bình cắm. Khi cắt gốc hoa, bạn nên cắt dạng vát để gốc hoa hút nước tốt hơn, giúp hoa tươi lâu hơn nhé!
Bước 3: Chọn một bông hướng dương to và đẹp nhất đặt ở giữa làm trung tâm của lọ hoa. Sau đó cắm bông hoa khác ở xung quanh sao cho hoa tỏa đều ra 4 phía. Bạn chỉ cần cắm từng cành hoa hướng dương theo quy tắc đan chéo nhau, hoa này sẽ không bị che khuất bởi hoa kia.
Bước 4: Cắm thêm hoa hoàng anh, một ít cành cây dương xỉ nhỏ vào các vùng trống khác để che bớt khoảng trống và giúp bình hoa thêm thu hút, bắt mắt hơn.

Cách giữ hoa hướng dương tươi lâu

 

Để cắm hoa hướng dương tươi lâu, bên cạnh việc vệ sinh bình hoa hằng ngày thì bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ:

Nghiền nát 1 vài viên thuốc aspirin hoặc B1 và cho vào nước cắm hoa, nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên và ngấm vào cành hoa giúp hoa tươi lâu hơn.
Bạn pha 2 thìa nước cốt chanh vào 1 lít nước cắm hoa cũng sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
Cho 1 – 2 đồng xu tiền vào nước, kim loại của đồng xu sẽ hoạt động như chất kháng khuẩn tự nhiên giúp gốc hoa không bị thối rữa.

Pha 12gr nước Listerine vào 1 lít nước cắm hoa sẽ giúp diệt khuẩn, các mảng bám và mùi hôi trong bình hoa, giúp hoa chơi được lâu hơn.
Bạn pha 1 thìa giấm trắng vào nước khoảng một phút trước khi cắm hoa. Giấm trắng có tính axit nên có thể ngăn chặn những bông hoa bị héo úa sau ngày thứ ba.
Cho 1 – 2 thìa đường vào bình nước cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu vì đường có tác dụng gia tăng quá trình quang hợp hiệu quả.

Cách cắm hoa hướng dương 5 bông đẹp, đơn giản, nghệ thuật, tươi lâu

Hoa hướng dương thân nhỏ: Loại hoa hướng dương này thường có thân cành nhỏ nhắn và khá thấp với chiều cao chỉ khoảng từ 40cm – 50cm. Tuy nhỏ nhưng loại này sở hữu cành hoa thẳng và hoa đẹp đồng đều, do vậy chúng thường được dùng để cắm trong lẵng hoặc được gói thành bó.

Hoa hướng dương thân to: Loài này có thân cành mập mạp và chắc khỏe với chiều cao có thể hơn 1m. Lá và bông của loại hoa hướng dương này to hơn rất nhiều so với loại thân nhỏ, do đó, chúng thường được dùng để cắm trong các loại bình hoa cao để giúp làm nổi bật vẻ đẹp của chúng.

 

Như vậy, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hoa hướng dương thân to hoặc thân nhỏ để cắm trang trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn toàn kết hợp hai loại hoa hướng dương với nhau cũng rất đẹp. Bên cạnh đó, khi chọn hoa hướng dương, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

Bạn nên chọn những bông hoa hướng dương vẫn còn tươi, tránh chọn những bông bị héo hoặc có cành lá bị sâu bệnh.

Bạn chú ý chọn những bông có phần đài hoa to đẹp, tròn đều và không bị dập. Đặc biệt, bạn cũng nên chọn những bông có các lớp cánh hoa bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn sẽ giúp hoa tươi và bền hơn.

Cách lựa chọn bình cắm hoa hướng dương

Bạn có thể lựa chọn bình thủy cao hoặc các bình thấp để cắm hoa hướng dương đều đẹp. Cắm hoa hướng dương trong lọ cao sẽ đem lại vẻ đẹp kiêu sa và sang trọng cho không gian nhà bạn, còn cắm hoa hướng dương trong bình thấp hoặc lẵng sẽ đem lại cảm giác ấm áp và gần gũi hơn. Do vậy, tùy thuộc vào sở thích và không gian xung quanh căn phòng mà bạn có thể lựa chọn bình cắm hoa hướng dương sao cho phù hợp nhé!

Cách cắm hoa hướng dương 5 bông đẹp

Bạn hãy làm sạch bình cắm hoa, sau đó cho nước sạch vào ngập khoảng ⅔ bình.

Tiếp theo, bạn hãy dùng kéo cắt ngắn bớt các cành hoa sao cho chiều cao phù hợp và cân đối với mẫu bình hoa là được. Bạn nên cắt vát các cành hoa để hoa hút nước dễ hơn và tươi lâu hơn nhé.

Bạn cũng cắt bớt một vài chiếc lá để tránh nhìn bị xum xuê và làm ảnh hưởng tới nước cắm hoa.

Bạn hãy cắm lần lượt 5 bông hoa hướng dương vào bình, bông hoa to đẹp nhất đặt vào giữa bình, sau đó cắm các bông còn lại ra xung quanh sao cho chúng nhìn hài hòa nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm thêm một số loại hoa, cành lá khác như violet, hoa baby, thạch thảo, cúc họa mi… để trang trí cho bình hoa hướng dương thêm phần lãng mạn.

Cắm giỏ hoa hướng dương cần những nguyên liệu nào?

Để cắm một giỏ, một lẵng hoa hướng dương, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Hoa hướng dương
Hoa cẩm chướng
Lá thông
Giỏ tròn
Xốp cắm hoa
Kéo…

Hướng dẫn cách cắm hoa hướng dương vào lẵng, giỏ đẹp, đơn giản

Bước 1: Trước tiên, bạn cần ngâm xốp trong thau nước, sau đó đo kích thước của xốp và của giỏ để cắt sao cho phù hợp. Tiếp đến, bạn cố định xốp trong giỏ bằng băng keo.
Bước 2: Bạn cắt các cành hoa hướng dương vát góc khoảng 45 độ. Việc làm này sẽ giúp tăng tiết diện hút nước để hoa tươi lâu hơn. Độ dài các cành hoa hướng dương khoảng 10 đến 15cm là phù hợp.
Bước 3: Sau đó, bạn chọn 1 cành hoa hướng dương to, cứng cáp nhất cắm vào giữa chiếc giỏ.
Bước 4: Tiếp đến, bạn cắm 4 cành hoa hướng dương tỏa ra đều 4 góc của giỏ hoa. Lưu ý là bạn nên cắm hoa nằm nghiêng gần sát miệng bình chứ không nên cắm thẳng đứng. Điều này sẽ giúp cho giỏ hoa đẹp mắt, nghệ thuật hơn.
Bước 5: Sau đó, bạn cắm các cành thông điểm xung quanh hoa hướng dương. Tiếp đến, bạn cắm các bông hoa cẩm chướng xung quanh nhằm lấp các chỗ trống và che bớt phần miệng giỏ.

Cảm ơn đã xem bài viết!

Được đăng bởi

blank

SÀI GÒN LIST

Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận