Ca sĩ hội chợ khó được lên sóng truyền hình

Hội chợ ca nhạc là hoạt động giải trí đặc thù ở các miền quê. Theo ca sĩ Hồ Quang 8, show hội chợ được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là show hội chợ có đầu tư, quy mô lớn, đơn vị tổ chức có thể mời các ngôi sao hạng A như Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Đan Trường.

Loại thứ hai là show hội chợ có sự đầu tư nhỏ hơn, thường được tổ chức tại những miền quê dân cư có kinh tế trung bình. Với show dạng này, thay vì những “ngôi sao showbiz”, bầu show sẽ chọn “ngôi sao hội chợ”, tức các ca sĩ chuyên hát hội chợ và được khán giả nông thôn mến mộ.

Ca-si-hoi-cho-kho-duoc-lên-song-truyen-hinh-1

Hiện tại, ở phía Bắc, Lâm Chấn Huy, Lâm Chấn Khang, Du Thiên, Lê Bảo Bình hay Châu Việt Cường là những ca sĩ đắt show hội chợ, và được giới chuyên tổ chức chương trình ở tỉnh lẻ đánh giá là gương mặt “bán được vé”.

Không chỉ được đông đảo khán giả nông thôn biết đến, MV của những ca sĩ này khi đăng tải trên YouTube cũng thu hút đến hàng triệu lượt xem, không thua kém gì những “ngôi sao giải trí” của showbiz.

Thế nhưng, dù nổi tiếng ở các miền quê nhưng các ca sĩ hội chợ như Lâm Chấn Huy, Du Thiên, Lê Bảo Bình hay Châu Việt Cường lại hiếm khi được xuất hiện trên sóng VTV hay hát trên sân khấu nhà hát tại Hà Nội. Tại sao?

‘Muốn lắm chứ vì sân khấu nhà hát là thánh đường’

VTV là sóng truyền hình quốc gia. Đặc biệt, với khán giả miền Bắc VTV là sóng truyền hình phổ biến và được ưa chuộng nhất. Khi mạng xã hội chưa phát triển, VTV còn được xem là một trong những kênh để đánh giá mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ, đồng thời cũng là cầu nối giữa giới showbiz và khán giả.

Ca-si-hoi-cho-kho-duoc-lên-song-truyen-hinh-2

Trao đổi với phóng viên, Lê Bảo Bình – một ca sĩ chuyên hát bar và hội chợ cho biết, bản thân anh cũng luôn mong muốn một ngày nào đó được hát trên sóng VTV hoặc được đứng sân khấu nhà hát. Theo nam ca sĩ, đó cũng là một trong những cách để được gần hơn nữa với khán giả.

“Nhưng tôi cũng biết để đạt được điều đó, âm nhạc của tôi cũng phải có sự thay đổi. Hiện tại âm nhạc của tôi vẫn phù hợp với không gian như quán bar hoặc sân khấu hội chợ hơn, do vậy, cũng không thích hợp với sóng truyền hình”, nam ca sĩ cho hay.

Dù khó được lên sóng VTV hay được mời hát trong các đêm nhạc nhà hát, Lê Bảo Bình cho biết anh không quá nghĩ ngợi về chuyện đó vì mỗi ca sĩ có một lựa chọn riêng. Mong muốn là một chuyện, nhưng nam ca sĩ cảm thấy hài lòng với thị trường biểu diễn hiện tại của mình tại bar và hội chợ.

“Ngay từ đầu, tôi đã xác định âm nhạc của mình sẽ hướng đến khán giả bar, thỉnh thoảng tôi đi diễn thêm hội chợ. Sân khấu lớn, được đầu tư ai cũng muốn, nhưng đó là hy vọng cho sau này, còn bây giờ tôi vẫn làm công việc của mình”, nam ca sĩ nói thêm.

Ở góc độ người trong nghề, ca sĩ Hồ Quang 8 khẳng định hát trên sóng quốc gia, đứng trên sân khấu nhà hát là điều các ca sĩ đều mong muốn.

Nhưng với mỗi live show, mỗi chương trình truyền hình (không phải game show, truyền hình thực tế) mời ca sĩ nào, nhà tổ chức cũng luôn có sự tham khảo nhu cầu của khán giả. Sau khi tham khảo, nhà tổ chức, nhà đài sẽ lựa chọn ca sĩ phù hợp với đối tượng mà họ hướng đến.

 

“Sân khấu ở Nhà hát Lớn hay Trung tâm Hội nghị Quốc gia, giá vé cao thì đương nhiên khán giả đi xem cũng sẽ kỹ tính về mặt nghệ thuật, không những về ca sĩ, về giọng hát mà cả về cách tổ chức. Đạo diễn, âm thanh, ánh sáng cũng phải đáp ứng được số tiền mà khán giả bỏ ra”, nam ca sĩ nhấn mạnh.

Theo Hồ Quang 8, bất kỳ sân khấu nào, người ca sĩ cũng muốn được biểu diễn. Sân khấu nhà hát là “thánh đường”, niềm hạnh phúc lại càng lớn.

“Thế nhưng, tôi nghĩ là không phân biệt vì nghệ sĩ đứng trên sân khấu nào cũng hạnh phúc. Tôi biết là các em ai cũng mong muốn, có nhiều em cũng đang rất cố gắng để có được sự nhìn nhận xứng đáng, với mục đích bên cạnh việc phục vụ đông đảo khán giả nông thôn cũng được đứng ở trên những đêm nhạc được đầu tư tại Nhà hát, được hát trên truyền hình”, nam ca sĩ nói thêm.

“Để hợp tác với đài, ca sĩ, thứ nhất phải có yếu tố chuyên môn, tức giọng hát và ca khúc phù hợp. Thứ hai, nếu chuyên môn không quá xuất sắc thì danh tiếng cũng phải tốt, tức là ca sĩ nổi tiếng, và nổi tiếng theo hướng tích cực, không có scandal”, BTV nêu tiêu chí chọn ca sĩ.

Theo BTV này, sở dĩ các ca sĩ hội chợ khó xuất hiện vì không phù hợp, có thể là chuyên môn giọng hát, chất lượng ca khúc chưa được hoặc chưa đủ danh tiếng.

“Nhưng cũng phải nói thật là có những ca sĩ chuyên hát hội chợ nhưng giọng hát rất tốt. Tôi nghĩ có thể là do chưa có duyên hoặc may mắn để nổi tiếng và được ghi nhận. Tất nhiên, đó lại là một câu chuyện khác”, BTV này nói thêm.

Ca-si-hoi-cho-kho-duoc-lên-song-truyen-hinh-2
Đạo diễn Phú Trần, người phụ trách việc thực hiện những MV phát sóng trên VTV nhấn mạnh về sự chọn lọc ca sĩ xuất hiện trên sóng quốc gia.

“Đưa lên sóng quốc gia không dễ như phát trên trang cá nhân hay mạng xã hội. Ca sĩ chuyên hát hội chợ không hề xấu chút nào vì đó là công việc, và cũng là cách kiếm tiền rất tốt. Nhưng cũng có một số ca sĩ có va chạm ngoài xã hội, đó là tôi chưa nói đến yếu tố chuyên môn”, nam đạo diễn lý giải.

Về việc các ca sĩ chuyên hát hội chợ như Du Thiên, Lâm Chấn Huy, Lâm Chấn Khang, Lê Bảo Bình thường không phải là lựa chọn của những đơn vị chuyên tổ chức đêm nhạc lớn tại nhà hát như Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Lớn, Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đại diện một đơn vị chuyên thực hiện live show tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô cho biết, live show tại nhà hát ở Hà Nội hướng đến đối tượng khán giả riêng, do vậy ca sĩ chuyên hát hội chợ thường không phải lựa chọn phù hợp.

“Những đêm nhạc tại Nhà hát ở Hà Nội, chúng tôi thường hướng đến đối tượng khán giả từ 25-60 tuổi – người có thu nhập và có gu về âm nhạc. Xác định đối tượng khán giả như vậy, chúng tôi sẽ mời những ca sĩ phù hợp, thường là các diva, divo, ca sĩ hạng A”, nhà tổ chức này nói.

Đại diện đơn vị chuyên tổ chức đêm nhạc này cũng khẳng định không hề có sự phân biệt giữa ca sĩ chính thống với ca sĩ chuyên hát hội chợ.

blank
Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận