Top 10 cây khổng lồ của thế giới 20 người vòng tay ôm không xuể, Mỹ – USA nhiều cây nhất

  1. Cây baobap Malawi ở châu Phi.

Cây baobap là một trong những loại cây lâu đời có kích thước “khủng” nhất thế giới. Ước tính tuổi thọ của loài cây này có thể lên tới 5.500 năm. Có thể nói rằng cây baobap là nguồn lương thực chính và quan trọng bậc nhất của người Malawi ở châu Phi. Nó còn được ví như một loại cây siêu phẩm, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cực kỳ cao, cải thiện thu nhập cho hàng vạn người dân nơi đây.

2. Cây Sequoias khổng lồSierra, Nevada, Mỹ.

Công viên Quốc gia Sequoia là nơi quy tụ số lượng cây thiên niên kỷ nhiều nhất thế giới, với những cánh rừng lớn mọc trên các sườn núi tuyết của dãy Sierra. Ở đây có cây được ghi nhận cao thứ 2 thế giới với 3.200 năm tuổi. Đó chính là rừng cây Sequoias, nét độc đáo và là niềm tự hào của toàn khu vực. Cây Sequoias chỉ mọc và sinh trưởng trên sườn phía Tây của dãy núi Sierra Nevada, với chiều dài 640 km chạy qua Nevada và California. Những cây Sequoias khổng lồ có thể đạt đến chiều cao 75m, tương đương một tòa nhà 20 tầng. Đặc biệt, thân những cây Sequoias mọc thẳng đứng, không bị phân nhánh ở phía dưới trong khi phần trên ngọn mọc thành tán, giống hệt những cây nấm khổng lồ.

3. Cây khổng lồHyperion tại Mỹ.

Cây này cao hơn gấp đôi tượng Nữ thần Tự do. Nhưng hiện nay, cây này đã mất vị thế của mình khi hai nhà tự nhiên học, Chris Atkins và Michael Taylor mới đây đã phát hiện cây cao hơn rất nhiều so với “Stratosphere Giant”, cũng tại Vườn Quốc gia Humboldt Redwood. Cây mới này được đặt tên là Hyperion.

4. Cây bách Arbol del Tule (Oaxaca, Mexico)

Arbol del Tule là một trong những cây lớn nhất thế giới nằm ở trung tâm thị trấn Santa María del Tule, bang Mexico Oaxaca. Cây có tuổi thọ khoảng 1400 năm tuổi và là cây có thân rộng nhất trên thế giới với đường kính 11,62 m, cùng khối lượng 750 m³.

5. Cây thông Tane Mahuta (Waipoua Forest, New Zealand)

Tane Mahuta có tuổi thọ ước tính khoảng 1250 đến 2500 năm tuổi, với khối lượng khoảng 516 m³ và là cây lớn thứ tư thế giới về khối lượng.

Tane Mahuta là một cây kairu khổng lồ  ở rừng Waipoua của Northland Region, New Zealand.. Tên “Tane Mahuta” của nó có nghĩa là “Chúa tể rừng xanh” từ tên của một vị thần trong đền thờ Tane Mahuta.blank

6. Cây Chandelier: Người khổng lồ cổ đại cho xe chui qua

Người ta khoét một cái lỗ khổng lồ xuyên qua thân của cây tùng bách khổng lồ họ Sequoia sempervirens 2.000 năm tuổi này để thúc đẩy du lịch xe hơi. Có lẽ như vậy vẫn còn tốt hơn là bị chặt hạ để lấy gỗ, vốn là số phận của rất nhiều cây gỗ lớn ở California trong thế kỷ 19.

Thật bất ngờ là một số cây “đường hầm” này có thể sống sót được sau màn “đục lỗ”, như cây Chandelier quý phái đang sống trong một khu vườn tùng bách thuộc sở hữu tư nhân ở Leggett, California này. Với chiều cao 84m và đường kính gần 5m, các tán lá duyên dáng của nó trông giống như một chiếc đèn treo nhiều ngọn; mặc dù thân đèn bị khoét mất một miếng lớn. Thật biết ơn là bây giờ ở đây người ta không còn lấy đi những khối gỗ lớn của những cái cây 2.000 năm tuổi nữa.

blank

7. Cây Bách xù Bennett: Cây bách xù già nhất nước Mỹ

Cây bách xù to lớn thuộc họ Juniperus grandis sống ở Rừng Quốc gia Stanislaus, hạt Tuolumne, California này là cây bách xù lớn nhất và già nhất nước Mỹ.

Được đặt theo tên của nhà tự nhiên học thế kỷ 19, Clarence Bennett, cái cây gân guốc cổ kính tuyệt đẹp này cao hơn 24m. Người ta ước tính nó có tuổi đời khoảng 3.000 năm, nhưng vì thân cây rỗng ở bên trong nên rất có thể tuổi đời thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Một chuyên gia đề xuất con số 6.000 năm tuổi! Thật đáng ngạc nhiên là cây bách xù Bennett và những họ hàng thân thích của nó vẫn có thể sống sót qua thời tiết lạnh giá, gió mạnh, đất cằn cỗi và độ ẩm thấp của vùng cao nguyên Sierra Nevada, một cách kiên gan bền bỉ và… đầy tự tại.

8. Methuselah: Cây già nhất thế giới

Cây thông họ Pinus longaeva có tên gọi Methuselah này sống ẩn mình trong khu rừng thông cổ đại ở dãy núi trắng thuộc Rừng Quốc gia Inyo, California. Với độ tuổi khoảng 4.700 năm, những người bảo vệ khu rừng đã quyết định giữ bí mật vị trí của cái cây cổ đại này để bảo vệ nó khỏi con người. Bức ảnh này có thể là Methuselah, hoặc là một họ hàng của nó trong cùng khu vực – tốt hơn hết là đừng ai biết chính xác điều đó.

9. Cây Sồi bảy chị em: Cây sồi chủ tịch.

“Quý bà” oai nghiêm mang tên “Cây sồi bảy chị em” này là một cây sồi miền Nam thuộc họ Quercus virginiana đang sống ở Lewisberg, Louisiana và có độ tuổi khoảng 1.500 năm. Carole Hendry Doby là người đã đặt tên cho nó. Bà là một trong số bảy chị em gái, và hiển nhiên là bà đã lấy cảm hứng từ gia đình mình để đặt tên cho cái cây có bảy nhánh xòe ra từ gốc này.

Đây là một cây sồi rất lớn. Với gốc cây có chu vi 11,5m, nó là cây sồi miền nam lớn nhất còn sống. Nó cũng là “quán quân” trong danh sách những cây lớn của quốc gia và là cây sồi vô địch ở Louisiana, dẫn lời Hiệp hội Lâm học bang này. Và vì các cây cũng có thể có “nghề nghiệp”, nên “Cây sồi bảy chị em” hiện đang làm chủ tịch của Hiệp hội Sồi sống, một vinh dự có được nhờ là cây sồi sống lớn nhất được xã hội thừa nhận. Cảm ơn vì sự cống hiến của “bà”, thưa “Quý bà Chủ tịch!”

10. Cây linh sam Red Creek Fir – 1000 năm tuổi

Đây là một trong những loài cây xếp vào hàng to nhất trên thế giới và có tuổi thọ vào khoảng 750 – 1000 năm tuổi. Red Creek Fir là loài thuộc cây lá kim và có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Mỹ. Cây lớn thứ 8 trên thế giới với chiều cao tối đa lên đến 120m và đường kính 4,2m. Loài cây này chủ yếu sống ở vùng có khí hậu ôn đới. Hiện nay, cây linh sam Red Creek Fir được trồng ở vùng British Columbia, Canada

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận