Đến sống ở canada cần biết gì về ăn, ở, mặc, đi lại – Phần 1

Cần Biết Gì – Không kể những chuyến đi chơi ngắn ngày, ai định sống tại Canada lâu dài, hoặc đi học, hoặc đi định cư, đều nên biết vài điều cơ bản. Sống lâu thì biết, nhưng ước gì mình biết ngay từ đầu. Khi tôi mới chân ướt chân ráo đến, dù có người thân bảo lãnh, nhưng họ thường đụng tới đâu nói tới đó, không thể nào nhớ và nói hết.

Trước hết Canada là một quốc gia rộng 5.5 múi giờ, trải dài từ Đại Tây Dương lên Bắc Băng Dương và qua Thái Bình Dương. Địa dư mỗi vùng miền có khác nhau, nhưng nói chung là…lạnh! Ngay dân Mỹ thường nghĩ xứ Canada toàn là tuyết, nhưng mùa hè có thể nóng chảy mỡ, có ngày lên đến 34-35°C.

cần biết gì
Đến sống ở canada cần biết gì về ăn, ở, mặc, đi lại – Phần 1

Nói về khí hậu thì phải nói đến cách ăn mặc. Dân Canada ít chạy theo “mốt “ (fashion) như bên Mỹ và các xứ châu Âu. Họ ăn mặc sao cho đúng với thời tiết hơn là ăn mặc theo mốt. Nghĩa là vào hè, vào thu và vào đông có những thứ áo và áo khoát khác nhau. Không cần cũ mới, chỉ cần mặc “trái mùa” là thấy dị hợm liền.

Mình nói về ăn mặc trong mùa đông (mùa hè không kể). Nguyên tắc mặc là theo kiểu “củ hành”. Không mặc một lớp áo dầy mà mặc nhiều lớp áo mỏng, sẽ ấm hơn và có thể cởi ra, mặc thêm vào. Nên nhớ độ sai biệt về nhiệt độ sáng chiều vào mùa đông có thể chênh lệch nhau hơn 20°C.

ho nên đừng coi thường khi bước ra khỏi nhà vào buổi sáng thấy trời ấm quá, đến chiều về nhà có thể run lập cập đút chìa khóa cửa không lọt! Quan trọng nhất là giày mùa đông, đúng ra là ủng (boots).

Giày phải chịu được nhiệt độ dưới 20°C, không trợt trên băng, đừng tiếc tiền đi mua giày rẻ tiền sẽ hối hận khi đi bộ trên tuyết. Quần cũng vậy, phải mặc 2 lớp. Trẻ em thì cần có quần tuyết mặc bên ngoài khi vào trường, vì chúng phải chơi tuyết ngoài sân trường, giá không hề rẻ.

Như vậy, trước khi ra đường, phải kiểm tra lại quần áo, ủng, găng tay, nón trùm mùa đông và khăn quấn cổ. Phải biết cách té (té ngửa, đầu gập lại kiểu Judo). Không bị té là kể chưa sống ở Canada!

Đúng ra ai sống lâu đều biết: không sợ lạnh, không sợ tuyết, mà sợ gió và freezing rain. Trời đổ tuyết có khi còn ấm hơn trời nắng với bầu trời trong. Freezing rain là loại mưa vừa rơi xuống đã đóng băng, mặt đường trơn láng như nước đá.

Đi thì té, còn lái xe khi thắng thì xe cứ lù lù đi tới, hay xe xoay đầu khi thắng gấp. Chỉ có tụi nhỏ mới đi ào ào vì tụi nó trượt băng quen rồi, chứ người lớn dân bản xứ còn sợ. Bệnh viện tôi mùa đông nào cũng đầy ông bà già bị gãy tay chân do té trên đường, còn người trẻ ít hơn, thường do trượt tuyết.

Ăn mặc mùa hè: tự do, nhưng đừng trùm đầu trùm cổ quá. Dù chỉ dùng để che mưa, chứ không che nắng như bên VN hay các xứ châu Á. Dùng dù che nắng thì mọi người sẽ tưởng mình là thằng điên.

Về lạnh: miền Đông (Newfoundland & Labrador, các tỉnh Maritimes, Quebec, Ontario) lạnh khó chịu hơn là vùng đồng cỏ (Manitoba, Saskatchewan, Alberta) vì độ ẩm nhiều hơn. Vùng đồng cỏ lạnh hơn nhưng vì không khí khô nên dễ chịu hơn. Đồng nghiệp tôi dân Nga, nói vùng Tây Bá Lợi Á (Siberia) lạnh còn dễ chịu hơn tỉnh Ontario nhiều! Vùng phía Tây (tỉnh British Columbia) ít lạnh nhưng lại nhiều mưa.

Về bão tuyết (snow storm) và bão đá (ice storm): tốt nhất là ở trong nhà, hạn chế ra đường. Làm gì khi bị các cơn bão nầy sẽ nói ở phần 2, và làm gì khi bị cơn trốc tuyết (blizzards) trong lúc lái xe sẽ nói ở phần 4… Chia sẻ lại từ nguồn facebook Dinh Van Nguyen

Cảm ơn đã xem bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận