Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái

Trăn trở trước những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống, trong khi điều kiện vật chất của bản thân còn nhiều thiếu thốn, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái đã quyết định trở thành cầu nối giữa những nhà hảo tâm và địa chỉ cần giúp đỡ. Nghĩ là làm, năm 2007 về hưu, cô đảm nhận vị trí Chánh Văn phòng Hội Từ thiện thành phố Đà Nẵng, đến năm 2008, cô về làm Chủ tịch Hội Từ thiện quận Ngũ Hành Sơn. Nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, cô lại lặn lội đến tìm hiểu thông tin, hình ảnh làm cơ sở kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng.

Nhớ lại trường hợp đầu tiên được giúp đỡ, cô Liền không khỏi băn khoăn. Đó là gia đình anh Mai Tính, phường Hòa Hải, có 2 con bị nhiễm chất độc da cam nằm tại chỗ. Anh Tính làm nghề lao động phổ thông, ai kêu gì làm nấy, nhưng lâu dần sức khỏe yếu, cuộc sống bấp bênh, vợ anh 24 năm ở nhà nuôi con. Cuộc sống gia đình khó khăn, cái nghèo đói cứ quanh quẩn, gia đình rơi vào bế tắc.

Sau khi biết được hoàn cảnh của anh, một mặt Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái , từ thiện đi vận động các nhà hảo tâm, mặc khác, cô thường xuyên lui tới để động viên gia đình. Với sự chân thành và uy tín của mình, cô đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ lợp mái nhà, lát gạch men nền nhà. Cuối năm 2016, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái giới thiệu hoàn cảnh của gia đình anh với Chương trình “Vòng tay nhân ái” do Hội Từ thiện thành phố thực hiện, nhờ đó gia đình anh được hỗ trợ máy giặt, ti vi, nồi cơm điện với tổng giá trị 12 triệu đồng. Nhiều nhà hảo tâm thông qua vận động của cô đã đến trực tiếp gia đình trao hỗ trợ tiền mặt và các vật dụng gia đình có giá trị. Đến nay cuộc sống gia đình anh phần nào bớt vất vả.

Cô Mai Thị Liền

Trường hợp của gia đình ông Phan Ngọc Giàu, ở Sơn Thủy 1, phường Hòa Hải cũng chẳng khá hơn. Bản thân bị tâm thần dạng nhẹ, ông làm thợ nề nuôi con bại não, mẹ già nằm tại chỗ. Qua vận động, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái đã kêu gọi Chương trình “Tâm sáng vươn xa” hỗ trợ gia đình ông 20 triệu đồng; trường hợp của anh Phan Trọng Nghĩa, Bình Kỳ, phường Hòa Quý, bản thân khiếm thị, nuôi 1 con bại não, 2 con nhỏ đang đi học. Cô Liền đã vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn hỗ trợ 5 triệu đồng, đồng thời, giới thiệu Chương trình “Vòng tay nhân ái” hỗ trợ 10 triệu đồng.

Cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bản thân Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái còn trích phần lương hưu của bản thân và vận động con cháu trong gia đình dành tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn những món quà hỗ trợ và sự động viên đầy tình thân. Theo thống kê, hằng năm, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em quận Ngũ Hành Sơn hỗ trợ đột xuất khoảng 30 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi trường hợp 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội vận động mỗi năm 1,5 tỷ đồng và khoảng 2.000 suất quà hỗ trợ người nghèo, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nồi cháo tình thương, xe lăn xe lắc, nhà tình thương…

Cô Mai Thị Liền

Trong các lần tiếp xúc với chúng tôi, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái thường tâm sự về công tác bảo vệ trẻ em, bởi “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Vậy nên, cô rất tập trung vào công tác này. Chỉ tính riêng năm 2014, 2015, cô đã lập hồ sơ giới thiệu 18 trẻ có hoàn cảnh khó khăn về sinh sống tại Mái ấm gia đình Mary, phường Mỹ An; hay mới đây nhất cuối năm 2016, cô đã tìm gia đình cho 01 trường hợp trẻ bị bỏ rơi.

Từ năm 2014, với vai trò là Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em quận, cô Liền đã cùng các đồng nghiệp đồng tâm, đồng sức tổ chức thực hiện tốt dự án “Xây dựng mạng lưới bảo vệ và ngăn ngừa trẻ em có nguy cơ bỏ học dựa vào gia đình và cộng đồng” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hòa Quý, và Trường THCS Huỳnh Bá Chánh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Các em học sinh yếu kém tham gia mô hình này được các thầy cô giáo phụ đạo kiến thức để cải thiện chất lượng học tập, tự tin hơn trong học tập. Đồng thời, các bậc phụ huynh được tuyên truyền, tập huấn, cấp phát tài liệu về quyền trẻ em, tập huấn những kỹ năng phòng tránh bạo lực gia đình, kỹ năng ngăn ngừa trẻ em có nguy cơ bỏ học.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về quyền trẻ em cho cán bộ hội cơ sở, giáo viên, phụ huynh và học sinh của nhà trường. Cùng với nguồn hỗ trợ của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Hội Từ thiện quận Ngũ Hành Sơn đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm để có nguồn quỹ hỗ trợ học bổng và phương tiện học tập cho các em. Hằng năm, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái đã vận động khoảng 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng hỗ trợ cho các em. Theo thống kê, qua 4 năm triển khai dự án, 98% học sinh tham gia đã tiến bộ rõ rệt trong học tập, từ yếu, kém vươn lên trung bình, khá.

Cô Mai Thị Liền

Trước thực trạng có rất nhiều trường hợp trẻ em thiếu kiến thức, kỹ năng bị lạm dụng tình dục, sau nhiều đêm trăn trở, Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái quyết định vận động kinh phí và phối hợp với Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn xây dựng Chuyên mục tuyên truyền, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các em. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có chuyên môn như Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận tổ chức các buổi truyền thông, lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cộng tác viên bảo vệ trẻ em cơ sở. Qua đó, xây dựng vững chắc mạng lưới chăm sóc trẻ em.

Với những đóng góp ấy, trong quá trình công tác, cô Liền vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp khen tặng, như năm 2016 nhận Bằng khen của UBND thành phố về công tác Hội Từ thiện, Bằng khen của Bộ LĐ – TB & XH về công tác bảo vệ trẻ em, đảng viên xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác do Thành ủy, Quận ủy khen tặng…

Cô Mai Thị Liền

Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái chia sẻ: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm kiên trì, lâu dài. Bản thân tôi thấy mình còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo bằng mọi khả năng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, cũng như truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc”.

Qua cách thổ lộ của Cô Mai Thị Liền người kết nối những tấm lòng nhân ái, chúng tôi càng trân quý những điều cô làm và cái cách cô thực hiện công việc, với cô những thành tích đạt được đó là sự động viên, tiếp sức cô trên con đường tiếp tục là cầu nối cho thật nhiều những trường hợp khó khăn trong cuộc sống. “Bác Hồ suốt đời sống vì mọi người, không màng danh lợi nên ai cũng quý mến. Tôi nhận thấy đó là điều nên làm. Nếu mọi người có việc cần mà mình làm ngơ thì khi mình cần, ai sẽ giúp? Học Bác là học suốt đời và điều tôi nguyện làm theo Bác để luôn sống có ích hơn chính là làm từ thiện cho đến lúc không còn sức để làm”- Cô Liền nói.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận