Chống nhiễu cho cảm biến

Chống nhiễu cho cảm biến

Chống nhiễu cho cảm biến. Bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu 4-20mA. Cách xử lý nhiễu tín hiệu truyền từ cảm biến xuất tín hiệu Analog 4-20mA hoặc 0-10v,…Các giải pháp chống nhiễu cho PLC, biến tần, DCS,…Chống nhiễu tín hiệu 4-20mA thường được dùng nhất là bộ cách ly tín hiệu.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1 (2)

Và bộ chuyển đổi tích hợp cách ly và chống nhiễu tín hiệu ngõ vào, ngõ ra…Ở bài viết này tôi xin giới thiệu các phương pháp chống nhiễu tín hiệu phổ biến nhất. Và tùy vào từng ứng dụng cụ thể.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1

 

 

Cách nhận biết nhiễu tín hiệu từ cảm biến

  • Không đo được tín hiệu truyền từ cảm biến về PLC
  • PLC nhận được tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V nhưng tín hiệu chập chờn không ổn định.
Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1 (1)
  • Tín hiệu 4-20mA theo tiêu chuẩn công nghiệp truyền đi xa và ổn định khoảng cách 1200m trở lại. Nhưng khi tín hiệu truyền 4-20mA truyền đi xa qua khu vực có nhiều biến tần và động cơ công suất lớn sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng hài sẽ làm tín hiệu bị méo mó, lúc có, lúc không.
  • Tín hiệu xung đếm dạng NPN, PNP cũng bị nhiễu và có các hiện tượng trên.
Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm Biến Nhiệt độ Pt100 3 Dây Ts1

Cách chống nhiễu cho cảm biến ở các trường hợp cụ thể sau :

Trường hợp 1 : Tín hiệu truyền 4-20mA, 0-10v,… từ các cảm biến đo mức, cảm biến siêu âm, cảm biến dạng Radar,…Về PLC nhưng bị chập chờn, tín hiệu lúc có lúc không,…

Chống nhiễu cho cảm biến
Nguyên lý cảm biến áp suất

 

 

 

Tùy vào tình trạng nhiễu nặng hay nhẹ mà chúng ta dùng thêm bộ cách ly tín hiệu 1500Vac (Z109S) hoặc 3750Vac (Z109REG2-1)cách ly chống nhiễu tín hiệu cho nguồn cấp, tín hiệu ngõ vào, ngõ ra.

Chống nhiễu cho cảm biến
Đồng hồ cảm biến cho áp suất

 

Trường hợp 2 :  Các loại cảm biến đo nhiệt độ như PT100, can nhiệt loại K, S, R,…và cảm biến đo mức, áp suất,…vừa hiển thị nhiệt độ tại vị trí thuận tiện cần theo dõi và truyền tín hiệu 4-20mA, 0-10v có tích hợp cách ly chống nhiễu về PLC điều khiển.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến đo áp suất

 

Cách xử lý trường hợp này là dùng bộ hiển thị LED có tích hợp chống nhiễu trên thiết bị là phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp. Hoặc sử dụng bộ chia tín hiệu Z170REG-1 cũng có tính năng tương tự.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất ống xi phông

Trường hợp 3 : Tín hiệu xung NPN, PNP truyền tín hiệu từ cảm biến lưu lượng về PLC bị nhiễu do tín hiệu truyền đi xa, xung không ổn định.

 

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất đo áp suất

Cách xử lý trong trường hợp này là dùng bộ cách ly tín hiệu K111 hãng Seneca – Italy sẽ xử lý triệt để vấn đề nhiễu tín hiệu từ các cảm biến đo lưu lượng có tín hiệu ngõ ra dãng xung tần số.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất cảm biến đo áp suất

Chống nhiễu cho cảm biến là điều cần thiết để đảm bảo các phép đo và phân tích chính xác dữ liệu được truyền từ cảm biến đầu ra. Bộ cách ly bảo vệ hiệu quả cảm biến khỏi nhiễu do nhiễu, EMC và các nguồn khác gây ra.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất báo mực nước

Điều này đặc biệt quan trọng khi theo dõi tín hiệu 4-20mA, vì ngay cả những thay đổi nhỏ trong tín hiệu cũng có thể dẫn đến kết quả đọc không chính xác hoặc báo động sai.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất

Để giảm nhiễu, có thể sử dụng các bộ cách ly được thiết kế để lọc nhiễu truyền từ cảm biến đầu ra và ngăn nó tiếp cận các đường dẫn tín hiệu khác. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các phương pháp chống nhiễu tích cực như kỹ thuật điều chế tín hiệu, định hình sóng.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất

Nhìn chung, hiểu biết về chống nhiễu cho cảm biến là rất quan trọng để đảm bảo thông tin đáng tin cậy về tín hiệu đầu vào/đầu ra trong khi xử lý nhiều yếu tố môi trường và khả năng gây nhiễu.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến áp suất nhập khẩu

Cảm biến là một thành phần quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc y tế và điều quan trọng là phải hạn chế bất kỳ tín hiệu bên ngoài không mong muốn nào can thiệp vào đầu ra của cảm biến.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cấu tạo cảm biến đo áp suất

Để làm được điều này, chống nhiễu là một khía cạnh quan trọng có thể giúp giảm những tiếng ồn không mong muốn này từ các cảm biến.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến nhiệt độ

Bài viết này sẽ thảo luận về cách sử dụng bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu cho cảm biến 4-20mA để giảm thiểu tác động của chúng. Nó sẽ xem xét các cách xử lý nhiễu tín hiệu được truyền từ cảm biến đầu ra, chẳng hạn như sử dụng mạng điện trở, hạt ferrite và bộ chống sét lan truyền.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến báo mực nước không tiếp xúc

Chúng ta cũng sẽ nói về các phương pháp khác như thuật toán lọc, kỹ thuật nối đất thích hợp, cáp che chắn và thiết kế nguồn điện có thể được sử dụng để giảm nhiễu do các nguồn bên ngoài gây ra.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến đo mức liên tục ulm70

Trong công nghệ ngày nay, cảm biến là thành phần quan trọng trong hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu. Thật không may, các tín hiệu mà cảm biến tạo ra bị hỏng bởi các tín hiệu khác đến từ các nguồn điện từ gần đó, khiến cảm biến gặp trục trặc hoặc gửi dữ liệu sai.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cam bien Beck – Germany

Để tránh vấn đề này, cần phải chống nhiễu cho cảm biến để nó có thể mang lại kết quả chính xác. Chống nhiễu cho cảm biến thường bao gồm một bộ cách ly tạo ra một rào cản giữa tiếng ồn bên ngoài và phạm vi đọc của cảm biến.

Chống nhiễu cho cảm biến
Ứng dụng cảm biến tiệm cận

Các bộ cách ly này được thiết kế để chặn mọi nhiễu bên ngoài và đảm bảo rằng chỉ giá trị trong phạm vi 4-20mA của nó được chuyển đến đầu ra của nó. Một chiến lược khác để giảm nhiễu tín hiệu là sử dụng các bộ lọc có thể chặn nhiễu gây ra bởi các tần số khác nhau.

Chống nhiễu cho cảm biến
Cảm biến quang là gì

Bằng cách thực hiện các phương pháp này, có thể tạo ra một môi trường cảm biến đáng tin cậy và ngăn chặn bất kỳ loại trục trặc nào do các tín hiệu điện từ bên ngoài làm hỏng đầu ra cảm biến của bạn.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Điện Việt
Điện thoại: 0938.567.902
Email: kythuatdienviet@gmail.com
Website: https://kythuatdienviet.com/

Cảm ơn đã xem bài viết!

Được đăng bởi

blank

SÀI GÒN LIST

Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận