Biến dòng là gì ? Có những loại biến dòng nào

Biến Dòng Là Gì Có Những Loại Biến Dòng Nào

Ở bài chia sẻ kiến thức công nghiệp này; tôi xin gửi đến các bạn những dòng kiến thức căn bản của biến dòng; và cách lắp đặt hoặc chuyển đổi biến dòng về dòng ampe nhỏ hoặc biến đổi dòng nhỏ thành dòng ampe to. Đặc biệt; là cách sử dụng biến dòng cho từng trường hợp cụ thể.

Đồng hồ cảm biến cho áp suất
Đồng hồ cảm biến cho áp suất

Vậy biến dòng là gì ?

Biến dòng là một thiết bị đo dòng chuyển dòng ampe trong công nghiệp để phù hợp với nhu cầu sản xuất

Hay nói cách khác dễ hiểu hơn; thì biến dòng là một dạng công cụ dùng để giám sát dòng điện áp; và chuyển đổi dòng điện áp. Nhằm mục đích; tạo ra một dòng điện hoàn toàn mới; khác với dòng điện ban đầu khi đi qua máy biến dòng này.

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất
Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

Chức năng của thiết bị biến dòng là gì

Biến dòng có chức năng chính đó chính là giảm tải một dòng điện cao đi qua nó xuống một dòng điện thấp hơn phù hợp để kết nối với một thiết bị cần dòng tương thích làm nguồn hoạt động.

Nguyên lý hoạt động cảm biến mức radar
Nguyên lý hoạt động cảm biến mức radar

Hiện nay; ngoài việc biến dòng điện cao sang dòng điện dạng 5A; hoặc 10A thì các hãng sản xuất châu âu đã cải tiến các loại biến dòng ngày càng cao cấp hơn; như biến dòng đưa từ dòng 100A về dòng 4-20mA hoặc dòng 0-10V.

Biến dòng là gì
Biến dòng là gì

Thế có những loại biến dòng nào ?

Các loại máy biến dòng phổ biến hiện nay như biến dòng 50A; biến dòng 100A; Bộ biến dòng 500 ampe hay thiết bị đo dòng 800 ampe; ct đo dòng analog hay còn gọi là biến dòng 4-20mA; biến dòng dạng khối hoặc biến dòng dạng kẹp.

Cảm biến báo mức dầu diesel
Cảm biến báo mức dầu diesel

Đây là các thiết bị biến dòng ta hay nhìn thấy trong các nhà máy công nghiệp

Trong đó bộ biến dòng hay dùng phổ biến nhất ngoài các bộ hạy dòng thì trong lĩnh vực giảm tải dòng cao áp về dòng 4-20mA có biến dòng 4-20mA t201dch300-lp seneca.

Cảm biến báo mức dầu diesel
Cảm biến báo mức dầu diesel

Lắp đặt biến dòng thế nào; thật ra nhiều người không biết thì tưởng là khó nhưng thực chất với thiết kế của biến dòng ở giữa có một lõi nhỏ. Chúng ta chỉ cần xuyên dây điện đi qua lõi nhỏ của biến dòng và cấp một nguồn nuôi vừa đủ để kích hoạt nó là xong.

Cảm biến radar đo mức xăng dầu
Cảm biến radar đo mức xăng dầu

Ví dụ chi tiết về một loại biến dòng

Ở cuối bài chia sẻ để bạn đọc hiểu thêm về biến dòng tôi xin mô phỏng chỉ tiết một thiết bị đo dòng có trên thị trường đó là biến dòng dạng khối.

Cảm biến đo mức radar
Cảm biến đo mức radar

Biến dòng khối là một thiết bị đo dòng bao gồm thanh sắt làm lõi và dây quấn xung quanh tạo từ trường điện. Đây được coi là một thiết bị chuyển dòng sơ cấp hay máy biến dòng sơ cấp. Loại này có chức năng giảm áp dòng ampe với một mức độ dao động 1…5A nhằm tạo dòng giúp các thiết bị tương thích với dòng kết nối vận hành bình thường.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất SR1 của hãng Georgin-Pháp

Loại biến dòng khối được sử dụng nhiều trong các thiết bị đo lường hay các mạch vi điều khiển mang tính chất dòng nhỏ kèm theo biến dòng khối là các đồng hồ hiển thị dòng và các rơ le bảo vệ dòng hoặc điều khiển dòng.

Thông số kỹ thuật cảm biến áp suất SR1 hãng Georgin-Pháp
Thông số kỹ thuật cảm biến áp suất SR1 hãng Georgin-Pháp

Biến dòng là một tham số điện cơ bản giúp đo dòng điện trong môi trường công nghiệp. Các biến dòng thường được đo bằng máy biến dòng (CT), được sử dụng để chuyển đổi dòng điện từ dạng này sang dạng khác.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

CT được sử dụng vì nhiều lý do như đo lỗi vận hành hoặc kiểm tra dòng điện khởi động có trong dây chuyền sản xuất. Máy biến dòng là thiết bị dùng để đo dòng điện trong mạch điện. Nó bao gồm một loạt các cuộn dây và được sử dụng như một phần đính kèm với dụng cụ đo, sau đó dụng cụ này sẽ ghi lại điện áp và dòng điện.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Các loại máy biến dòng có sẵn ngày nay rất khác nhau về chủng loại, tính năng và công nghệ. Các loại máy biến áp phổ biến nhất là những loại cung cấp các phép đo không điện trở qua ba pha hoặc các ứng dụng một pha sử dụng cuộn dây Rogowski hoặc lõi Ferit.

Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm
Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm

Các máy biến áp tiên tiến khác kết hợp các mô-đun điều khiển kỹ thuật số và hệ thống hiệu chuẩn tự động cho phép tương thích với các hệ thống giám sát khác nhau, nâng cao độ chính xác và cải thiện các thông số an toàn ở mức dòng điện cao hơn. đánh giá và phạm vi đo lường.

Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm
Đo mức xăng dầu bằng cảm biến siêu âm

Các loại máy biến dòng phổ biến nhất là những loại cung cấp các phép đo không có điện trở trong các ứng dụng ba pha hoặc một pha sử dụng cuộn dây Rogowski hoặc lõi ferit.

Cảm biến đo áp suất 0-5v | 4-20mA |0-10v
Cảm biến đo áp suất 0-5v | 4-20mA |0-10v

Các máy biến áp tiên tiến khác kết hợp các mô-đun điều khiển kỹ thuật số và hệ thống hiệu chuẩn tự động cho phép tương thích với các hệ thống giám sát khác nhau, nâng cao độ chính xác và cải thiện các thông số an toàn.

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA
Cảm biến nhiệt độ 4-20mA

Tất cả các sản phẩm trong phân khúc này được thiết kế cho các ứng dụng yêu cầu mức tiêu thụ điện năng thấp cũng như độ tin cậy cao trong thời gian dài. Những sản phẩm này có thể được tìm thấy trong cả môi trường dân cư và chuyên nghiệp. Các sản phẩm này cho phép đo chính xác, hoạt động tin cậy, sử dụng an toàn với công suất cao.

Cảm biến nhiệt độ can sứ
Cảm biến nhiệt độ can sứ

Máy biến dòng điện là thiết bị dùng trong công nghiệp để đo và giám sát dòng điện. Nó được thiết kế để cách ly và giảm dòng điện lớn xuống giá trị dòng điện thấp hơn nhiều có thể được đo và giám sát một cách an toàn với sự trợ giúp của các dụng cụ và thiết bị đo.

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD
Cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Tính năng chính của thiết bị là biến dòng, xác định cách thiết bị phản ứng với các biến thể của dòng điện đầu vào. Biến dòng có nhiều loại, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể và nhu cầu sản xuất. Bài viết này sẽ đề cập đến các loại biến dòng và các máy biến áp khác nhau sử dụng chúng hiện có.

Cảm biến đo nhiệt độ
Cảm biến đo nhiệt độ

Máy biến áp điện là một máy điện sử dụng điện từ để thay đổi điện áp, tần số hoặc tỷ lệ của hai điện áp trong khi tạo ra điện áp thứ ba. Nó thay đổi số lượng và loại năng lượng được cung cấp bởi các máy phát điện.

Cảm biến siêu âm đo mức nước
Cảm biến siêu âm đo mức nước

Máy biến dòng phản kháng là một thiết bị được sử dụng trong công nghiệp để đo và giám sát dòng điện bằng cách sử dụng các phép đo trở kháng vi sai. Tính năng chính của thiết bị là khả năng đo trở kháng vi sai, xác định cách thiết bị phản ứng với các biến thể của dòng điện đầu vào.

Cảm biến siêu âm không hiển thị
Cảm biến siêu âm không hiển thị

Nó có nhiều loại, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể và nhu cầu sản xuất như máy biến áp ghép nối DC/AC với khả năng chịu dòng sơ cấp từ 10 A đến

Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây
Cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây

Máy biến dòng là thiết bị đo dòng ampe công nghiệp được thiết kế để sử dụng trong sản xuất. Biến dòng là tham số của máy biến dòng xác định phạm vi và độ chính xác của phép đo.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Các loại máy biến dòng khác nhau có sẵn cho các môi trường công nghiệp khác nhau và bao gồm từ máy biến áp dụng cụ cực kỳ chính xác đến các kiểu máy có độ chính xác cao tiết kiệm.

Dãy đo cảm biến áp suất
Dãy đo cảm biến áp suất

Bằng cách hiểu các đặc điểm của từng loại, người vận hành có thể chọn thiết bị phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu sản xuất của họ đồng thời đạt được các phép đo chính xác ngay cả khi chịu tải giao dịch nặng.

Cảm biến đo mức liên tục ulm70
Cảm biến đo mức liên tục ulm70

Nói chung, máy biến dòng được sử dụng khi việc đọc dòng ampe chính xác và đáng tin cậy là rất cần thiết, vì chúng cung cấp các phép đo chính xác ngay cả dưới các tải giao dịch nặng như dòng điện lớn hoặc dao động công suất.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Điện Việt
Điện thoại: 0938.567.902
Email: kythuatdienviet@gmail.com
Website: https://kythuatdienviet.com/

Cảm ơn đã xem bài viết!

blank
Author: SÀI GÒN LIST
Sài Gòn List cùng cộng đồng chia sẻ những nội dung tích cực trong cuộc sống, làm việc trên nền tảng online marketing, làm dịch vụ sáng tạo nội dung, bài viết, hình ảnh, video clip, xây dựng phát triển thương hiệu cá nhân doanh nghiệp... Hợp tác phát triển Seeding, Review post, Guest post...
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận